Tìm hiểu giống bơ Hass bơ trái vụ cho năng suất cao

May 17, 2018 | Cây ăn trái |

Bơ Hass giống bơ nhập ngoại hiện đang được trồng phổ biến tại thị trường Việt Nam, là giống bơ trái mùa cho năng suất phẩm chất tốt. Cây cho năng suất cao thu hoạch trái mùa và ưu điểm của giống này là thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nước ta. Hiện nay giống bơ Hass chiếm tổng diện tích trồng trên thế giới là 80% bơ còn có tên gọi quen thuộc khác nữa là bơ hat, bơ H…

giống bơ hass

Nguồn gốc giống bơ Hass

Nguồn gốc của cái tên bơ Hass là đặt theo tên của một người nông dân đã tiến hành lai tạo cây giống này thành công, ông tên là Rudolph Hass chủng Guatamalan. Vùng đầu tiên trồng giống bơ này là khu vực bang California Mỹ 1930, tại Mỹ giống bơ chiếm 80% sản lượng cung ứng ra thị trường.

Cây giống bơ Hass được lai tạo từ những giống bơ có tiêu chuẩn cao như sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, năng suất cao ổn định hàng năm. Giống bơ được công nhận hợp thức hóa danh sách cây trồng chính thức năm 1935 và chủ nhân lai tạo ra cây giống này cũng đã được cấp bằng sáng chế.

cây giống bơ hass

Hiện tại giống bơ Hass đã được đưa về thị trường Việt Nam, tại viện giống cây trồng EaKmat Tây Nguyên đã trồng thử nghiệm cây giống này. Kết quả cây thích nghi tốt với điều kiện khí hậu của Tây Nguyên, cho năng suất cao, phẩm chất tốt giống như trồng ở Úc.

Các đặc điểm thực vật học của giống bơ Hass

+ Cây dạng tán có thân thắng đứng phân nhiều cành thứ cấp, chiều cao trung bình của cây thường là 6m, đường kính của cây 4-4.5m.

+ Hoa bơ thuộc nhóm A thời gian ra hoa tháng 1-3 dương lịch, thời gian cây cho thu hoạch trái vụ so với những giống bơ chính vụ khác tháng 8-10 dương lịch. Thu hoạch rộ là tháng 9 dương lịch.

+ Quả có dạng hình Oval, trọng lượng 150-200g, vỏ sần sùi, khi chín có màu tím đen thịt chắc nịt. Hạt bám chắc khít vào quả nhưng dễ bóc.

+ Thịt bơ có màu trắng, hương thơm, vị ngọt béo, dẻo mận mà, hàm lượng dinh dưỡng cao, tỷ lệ thịt quả 56,3%, chất khô 31,72% , đường 0,78%, lipit 23,16%, protein 1,66%.

cây giống bơ hass năng suất cap

+ Cây bơ Hass sống thích nghi tốt ở nơi có tầng đất dày 1.5m, đất thoát nước tốt không ngập úng. Bơ thích nghi với những vùng có khí hậu mát mẻ, không chịu nơi có khí hậu khô nóng. Điều này đã được kiểm nghiệm thực tế khi trồng ở nơi có độ cao so với mặt nước biển, cây sinh trưởng tốt, kháng sau bệnh cho năng suất cao. Ở nước ta khí hậu và thổ nhưỡng của các tỉnh DakLak, DakMil, DakNong, Bảo Lộc-Lâm Đồng cây thích nghi tốt cho năng suất cao phẩm chất tuyệt vời.

giống bơ hass trái mùa

Giống bơ Hass được chọn là cây ăn trái có định hướng trồng nhân rộng diện tích trong thời gian tới. Bởi đây là giống mang nhiều ưu điểm vượt trội, đứng đầu thế giới trong danh sách các giống bơ được tuyển chọn. Phẩm chất ngon, vỏ dày, chín muộn có thể bảo quản được lâu, bán được giá mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho hộ trồng.

Có thể bạn quan tâm