Cây giống cà phê TRS1 cho năng suất cao kháng bệnh tốt

May 30, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Công cuộc cải cách giống cây trồng mới đặc biệt là giống cây công nghiệp cà phê, trong những năm gần đây viện khoa học kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên đã chính thức công nhận thêm cây giống mới. Đó chính là giống cà phê TRS1 cây giống được chính thức công nhận thông qua nghị quyết 324/QĐ-TT-CCN ngày 05/11/2015.

giống cà phê TRS1

Cây giống mang nhiều ưu điểm nổi bật như sinh trưởng phát triển nhanh khỏe mạnh cho năng suất cao ổn định qua nhiều năm. Nổi bật nhất của cây giống này đó chính là khả năng kháng được bệnh gỉ sắt, một trong những bệnh hại nguy hiểm trên cây cà phê. Cây giống ra đời dưới sự lai tạo của 4 dòng cà phê vối vô tính Tr4, Tr9, Tr11, Tr13. Sau một thời gian dài trồng thử nghiệm chính thức cho ra đời cây giống mới TRS1 với những ưu điểm vượt trội về năng suất, phẩm chất, khả năng sinh trưởng, thích nghi, kháng chịu sâu bệnh…

Đặc điểm của cây giống cà phê TRS1

cây giống cà phê TRS1

+ Được ra đời dưới sự lai tạo có nguồn gốc từ 4 dòng cà phê mang những đặc điểm tốt đó là Tr4, Tr9, Tr11, Tr13. Phương pháp nhân giống theo hình thức lai tổng hợp có sự kiểm soát, cây giống được tưới nước và cách lý vào thời điểm nở hoa.

+ Kết quả trồng thử nghiệm cà phê TRS1 cây giống cho năng suất cao phẩm chất tốt y chang như giống chọn lọc vô tính, cây cho năng suất cao bình quân 5 tấn/ 1ha.

+ Trọng lượng nhân trung bình 20,1g.

+ Tỷ lệ tươi nhân 4,1.

+ Khả năng kháng bệnh gỉ sắt của cây giống cà phê TRS1 rất tốt.

+ Cây sinh trưởng và phát triển mạnh, chiều cao của cây cũng chỉ ở mức trung bình.

+ Khả năng phân cành tốt, cành chia đều trên tán, đốt thân và đốt cành ngắn.

+ Góc phân cành theo hướng góc ngang.

+ Lá có kích thước vừa dạng lá thuôn dài, khi còn non lá cây có màu sắc xanh đậm còn khi lá thành thục sẽ có màu xanh nhạt.

+ Trái có dạng hình oval, còn non trái có màu xanh và khi chín có màu đỏ huyết dụ hoặc là đỏ tươi.

+ Nắng suất trung bình 5 tấn /1 ha.

+ Kích thước hạt lớn tỷ lệ hạt trên sàn 18 loại 1 đạt đến 85%.

+ Cây giống thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nước ta nhất là các tỉnh Tây Nguyên.

giống cà phê vối TRS1

Có thể nói giống cà phê vối TRS1 là giống cà phê mới hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết mà bà con nông dân đang kiếm tìm hiện nay nhầm cải tạo năng suất cây trồng. Hiện tại cây giống đã được nhân rộng và trồng với diện tích lớn ở một số nơi với hình thức thâm canh hoặc xen canh.

Có thể bạn quan tâm