Kỹ thuật nhân giống cây cao su làm vườn ươm tum trần

March 7, 2018 | Cao suCây công nghiệp |

Cây cao su được trồng nhiều ở khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và duyên hải miền trung. Sản phẩm chủ yếu là mủ cao su. Trong những năm gần đây cao su được giá tuy nhiên vấn đề nhân giống còn gặp nhiều khó khăn. Cùng lamnong.net nghiên cứu kỹ thuật nhân giống cây cao su.

Nhân giống cây cao su làm vườn ươm tum trần

giống cây cao su

Giống cây cao su con phổ biến hiện nay là dạng tum trần 1 năm tuổi, giá thành thấp và dễ chuyên chở nhưng hạn chế là tỷ lệ trồng sống không cao khi gặp điều kiện môi trường bất thuận. Cây con dạng bầu cắt ngọn và bầu có tầng lá có giá thành cao, phí chuyên chở lớn nhưng tỷ lệ sống cao dù gặp thời vụ trồng ít thuận lợi.

Thời vụ: Thời gian tiến hành trước khi trồng là từ 10 tới 12 tháng. Thời gian thích hợp nhất là khi cao su vào mùa rụng lá.

Chọn đất làm vườn ươm cây cao su: Khi làm vườn ươm cây cao su phải chú ý vấn đề thoát nước tốt, dốc nhẹ, sâu và giàu dinh dưỡng. Không nên ươm ở những đất có nhiều sỏi hoặc đá. Nên dọn sạch đất, cày bừa cho đất tơi xốp rắc vôi để phòng những bệnh ở cây cao su.

Vườn ươm tum cây cao su: Vườn ươm phải đảm bảo nước không thể xói mòn và thoát nươc tốt, thuận lợi cho việc thi công vận chuyển. Phải tính khoảng cách khi cây lớn lên nên để lối đi rộng từ 3 tới 5 m.

Mật độ: hàng kép cách nhau 90 cm và hàng đơn cách nhau 30 cm, cây cách cây 20cm. 1 ha vườn ươm co thể sản xuất giống cho 70 tới 80 ha sản xuất.

nhân giống cây cao su

Đào rãnh, bon lót: rãnh làm  sâu 50 rộng 50 cm và hai mép rãnh cách nhau 70 cm . Rãnh nên được đào từng đoạn cho lớp đất mặt lấp xuống đáy.

Chuẩn bị reo giống cây cao su con

Chọn hạt giống:  Trong bài trươc lamnong.net đã giới thiệu đến bạn 3 giống cây cao su cho năng suất cao, trong các giống trồng phổ biến hiện nay, dòng vô tính GT1 cho hạt làm gốc ghép tốt nhát với tỷ lệ cây con khoẻ và đồng đều cao.

Chú ý: Bạn chỉ sử dụng hạt tươi, vỏ có màu sáng bóng, nặng, loại bỏ hạt lép, bệnh, dị hình, dị dạng. Tốt nhất nên đập nhẹ làm vỏ hạt vừa nứt để chọn hạt tốt, ruột còn trắng, đầy.

Xử lý hạt giống cây cao su: Bạn ngâm hạt giống trong nước sạch sau 20 giờ thì vớt ra đem rấm vào líp cát. Hạt có thể được đặt úp bụng xuống theo hàng, hoặc trải hạt thành lớp dày và phủ một lớp cát che kín lưng hạt. 1 ngày bạn tưới cho giống từ 2 tới 3 lần với lượng khoảng từ 4 lít/ m2. Tránh để bị úng.

kỹ thuật nhân giống cây cao su

Sau khi rấm khoảng 5 – 7 ngày, hạt bắt đầu nảy mầm. Chọn những hạt vừa phát triển rễ mầm nhú hạt gạo hoặc rễ chân nhện, đặt vào thúng có lót vật liệu (bao bố) ẩm mềm hoặc trong thùng nước, che mát trong khi vận chuyển ra vườn ươm. Không sử dụng những hạt nẩy mầm sau 2 tuần.

Cây cao su là giống cây trồng bạn cần chú ý từ khâu chọn giống. Thông thường có những nơi cung cấp giống cây cao su con cho bạn tuy nhiên để chọn giống tốt bạn hãy tự làm cho mình để chọn được những cây khỏe, chất lượng cao.

Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm