Tìm hiểu về giống gà Móng

March 26, 2018 | |

Giống gà Móng là loại gà quý, hiện nay chỉ được nuôi tại thôn Móng, Hà Nam. Cứ dịp Tết đến giống gà Móng này lại được rất rất nhiều người săn đón.

Những điều cần biết về giống gà Móng

Nguồn gốc giống gà Móng

Gà móng cũng giống như  giống gà đông tảo là một trong những giống gà quý của Việt Nam. Gà Móng có nguồn gốc xuất phát ở làng Tiên Phong – Hà Nam là giống gà đầu tiên được ghi vào Sách đỏ Việt Nam năm 2013. Cũng từ đó người dân nơi đây thành lập “Câu lạc bộ Gà Móng” để duy trì, bảo tồn và phát triển giống gà này. Vì gà Móng là giống gà quý, thịt lại thơm ngon nên người dân ở nơi đây chăm chút rất cẩn thận.

giống gà móng

Năm 2003 trong một lần khảo sát thực trạng nuôi gà ở xã Tiên Phong, một cán bộ Sở Nông nghiệp tỉnh Hà Nam đã vô tình phát hiện ra giống gà khác lạ và sau đó đưa lên Viện Chăn nuôi để xét nghiệm. Kết quả là gen của giống gà Móng thuộc loại quý hiếm. Ngay năm đó gà Móng được ghi vào sách Đỏ.

Được liệt vào sách Đỏ nhưng loại gà này được người dân Tiên Phong nuôi phổ biến và là loài vật duy nhất không bị cấm nuôi, buôn bán, vận chuyển theo quy định về bảo tồn.

Hình dáng bên ngoài to Gà Móng có thân hình giống với gà Hồ (Bắc Giang), thịt thơm ngon giống gà đông tảo. Giống  gà Móng gà này cũng có đặc điểm chân to như gà đông tảo nên được gọi với cái tên khác là gà chân to.

Giá bán các loại giống gà móng

gà móng

Cận Tết, thương lái khắp nơi đánh xe về xã Tiên Phong để đặt mua gà Móng. Dẫn khách tham quan loại gà quý được nuôi rộng rãi trong xã, ông Trần Quốc Thắng, Phó chủ tịch UBND xã Tiên Phong giải thích, gà Móng là giống gà cổ thuần chủng, chân to, thân hình giống gà Hồ (Bắc Giang), chất lượng thịt ngon như gà Đông Cảo (Hưng Yên). Vì thế giá gà Móng luôn cao, hiện gà thương phẩm khoảng 180.000 đồng/kg, trong khi gà ta thường chỉ 120.000 đồng.

Vào thời điểm cận tết Nhâm Ngọ năm nay, giá bán chênh khoảng 30.000 – 50.000 đồng/kg so với gà bình thường loại ngon. Năm nay, giá gà Móng ngày thường khoảng 150 – 180 nghìn đồng/kg, dịp gần tết lên đến 250 nghìn đồng/kg. Trung bình một cặp gà nặng 5 – 8 kg, giá giao động từ 1 – 1,5 triệu đồng. Người dân địa phương cũng cho biết, hầu hết gà đều được đặt hàng trước tết khoảng 2 tháng. Vì thế mà số gà bán lẻ cũng ít, càng những ngày giáp tết thì các hộ dân trong xã đều không còn để bán. Chính vì vậy nên quý khách có nhu cầu mua giống gà móng cần gọi điện đặt hàng trước.

Có thể bạn quan tâm