Chọn nuôi giống heo ngoại nhập nào tốt?

January 27, 2018 | Chăn nuôiHeoHeo nái |

Nhiều trang trại nuôi heo kinh doanh thua lỗ là bởi chưa chọn đúng giống heo để chăn nuôi heo. Việc chọn giống heo ngoại nhập tốt sẽ làm tăng năng suất, sản lượng cùng chất lượng thịt heo thương phẩm.

Những giống heo ngoại nhập nên chọn nuôi

giống heo ngoại nhập

Ngoài việc áp dụng nuôi heo công nghệ cao thì việc chọn giống heo ngoại nhập cũng vô cùng quan trọng chúng quyết định phần không nhỏ tới lợi ích kinh tế khi chăn nuôi heo. Dưới đây là những giống heo hàng đầu ở Việt Nam về chất lượng thịt heo thương phẩm:

Nhóm heo ngoại nhập nội gồm các giống Yorkshire, Landrace, Duroc và Pietrain. Trước tiên là heo Yorkshire, đặc biệt dòng heo của úc có ưu điểm tăng trọng nhanh, ít mỡ, nhiều nạc, dễ nuôi dưỡng chăm sóc và có khả năng thích nghi cao với môi trường nhiệt đới nóng ẩm nước ta. Đực Yorkshire 4 chân cao, to khỏe rắn chắc tạo dáng đi linh hoạt, có chất lượng tinh dịch tốt, cho tỷ lệ thụ thai cao và nhiều heo cho mỗi lứa đẻ. Năng suất sinh trưởng và sinh sản của con lai từ đực York- shire cũng cao hơn so với những giống khác và thích nghi tốt với điều kiện chăn nuôi nông hộ.

chọn nuôi giống heo ngoại nhập

Giống Landrace: Dòng đực Landrace có phần mông đặc biệt phát triển, cho nhiều nạc hơn giống Yorkshire, nhưng nhạy cảm với những điều kiện môi trường bất lợi. Dòng nái Lan- drace mỗi lứa đẻ từ 10-14 con, nhưng dễ mắc các bệnh sinh sản như: Mất sữa hoặc viêm nhiễm đường sinh dục. Giống heo ngoại nhập thứ ba là Duroc. Đây là loại heo hướng nạc, thường được dùng như dòng đực cuối cùng để phối với heo nái lai hai máu Yorkshire và Landrace để tạo con lai nuôi thịt có tỷ lệ nạc cao và thịt có chất lượng thơm ngon.

Heo Duroc chỉ thích hợp làm nọc giống, có chất lượng tinh dịch tốt và cho nhiều heo con ở mỗi lứa đẻ. Đặc điểm nổi bật của heo Duroc là sản xuất con lai nhanh lớn, nhiều nạc có nhiều mỡ dắt làm cho thịt có vị thơm ngon. Thứ tư là giống Pietrain.

giống heo ngoại nhập

Heo Pietrain không thích hợp dùng làm nái, có tuổi đẻ lứa đầu chậm: 418 ngày và số con sơ sinh bình quân thấp (9 – 10 con/ ổ). Đặc tính ưu việt của heo Pietrain là sử dụng thức ăn rất hiệu quả để chuyển đổi thành nạc, với tỷ lệ nạc cao từ 61 – 63%. Tuy nhiên, giống heo này kém thích nghi với điều kiện nóng ẩm, dễ bị đột tử khi vận chuyển đường xa và có chất lượng thịt kém do ảnh hưởng của gene Halothane.

Với giống heo ngoại nhập ta cần chú ý về sức đề kháng để tránh các bệnh ở heo. Giai đoạn đầu cần chăm sóc heo kỹ lưỡng với chế độ chăm sóc, dinh dưỡng đầy đủ để heo có khả năng thích nghi tốt.

Có thể bạn quan tâm