Giống sầu riêng Dona dễ trồng cho năng suất cao ổn định

May 14, 2018 | Cây ăn trái |

Sầu riêng cây ăn trái mang lại thu nhập tiền tỉ mỗi năm cho các hộ trồng ở Tây Nguyên, góp phần cải thiện đời sống kinh tế của bà con nông dân một cách đáng kể. Trong đó giống sầu riêng Dona là cây giống được trồng nhiều nhất tại các tỉnh này, để hiểu rõ hơn về những ưu điểm của giống cây trồng này mời bà con cùng tìm hiểu qua những đặc điểm của cây giống sầu riêng Dona này nhé.

Những đặc điểm nổi bật của sầu riêng Dona

giống sầu riêng Dona

Phẩm chất vượt trồi của sầu riêng Dona đó chính là cơm vàng hạt lép có hương thơm, vị ngọt béo ngậy. Đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dùng trong và ngoài nước, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Để nhân giống sầu riêng Dona hình thức phổ biến nhất hiện nay là ghép cây vì nhân giống theo hình thức này vừa nhanh và cây lại thừa hưởng trọn vẹn phẩm chất của cây mẹ. Cây sinh trưởng và phát triển tốt ra trái nhanh thích nghi với điều kiện khí hậu của nước ta chính vì vậy không khó hiểu tại sao giống sầu riêng này được trồng đại trà và phổ biến.

cây giống sầu riêng Dona

Quả sầu riêng khi lớn có dạng hình chóp các cành cây nhỏ mọc đâm ngang, các cành cách nhau thưa thớt. Phân cành 4 hướng lá có dạng hình thuông mặt trên đậm hơn mặt dưới, thân cây khi còn non có dạng nâu vàng. Khi trưởng thành thì màu sắc thân đổi có dạng nâu xám.

giống sầu riêng Dona cơm vàng hạt lép

giống sầu riêng Dona phẩm chất tốt

Giá thành giống sầu riêng Dona bán ra thị trường cao nhờ phẩm chất tốt, thu hoạch trái vụ nên lúc nào giá cũng cao. Cơm dày có màu vàng hạt lép nhỏ hương thơm vị ngọt béo, có thể bảo quản được lâu vì cơm khô, tỷ lệ cơm 36-40%. Một ưu điểm nổi trội của giống sầu riêng này so với những cây giống khác đó chính là cây cho năng suất cao và lại ổn định qua nhiều năm. Nhanh cho thu hoạch chỉ sau 3 năm kể từ khi trồng là cây cho thu hoạch với năng suất trung bình sản lượng là 15 tấn/1ha/ 1 năm. Trọng lượng trái trung bình là 2-4kg/ 1 trái hình dạng trái tròn đều vỏ mỏng rãnh múi được chia rõ.

sầu riêng Dona

Cây sầu riêng Dona là cây ăn trái cho năng suất cao mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Nhờ đặc tính sinh trưởng của cây là thích ứng tốt với điều kiện khí hậu nước ta nhất là khí hậu của các tỉnh Tây Nguyên. Hiện tại hộ nông dân ở đây đã phát triển mô hình làm giàu bằng cách trồng xen canh cây cà phê với cây sầu riêng nhầm tăng cao hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích đất canh tác. Không gây ảnh hưởng mà chúng còn bổ trợ cho nhau sinh trưởng phát triển tốt và năng suất cao hơn nữa.

Có thể bạn quan tâm