Hạt giống cà phê nào cho năng suất cao phẩm chất tốt?

May 15, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Cây cà phê được coi là cây công nghiệp lâu năm và là cây chủ đạo mang lại thu nhập kinh tế cao, cải thiện đời sống cho hộ nông dân. Trong vấn đề trồng và chăm sóc cây cà phê để mang lại năng suất cao phẩm chất tốt thì việc chọn giống là yếu tố quan trọng hàng đầu. Bởi cây giống tốt sẽ quyết định mọi yếu tố còn loại. Giúp bà con nông dân đỡ nhọc nhằng hơn trong công đoạn chăm sóc có một mùa màng thu hoạch bội thu khi chọn mua hạt giống cà phê chất lượng có tỷ lệ nẩy mầm cao, sinh trưởng phát triển tốt năng suất cao phẩm chất đạt tiêu chí xuất khẩu.

Hạt giống cà phê năng suất cao tỷ lệ nẩy mầm tốt

hạt giống cà phê

Cây cà phê là cây nông nghiệp lâu năm có diện tích trồng lớn nhất nước ta, dưới sự cải tiến đổi mới không ngừng của khoa học kĩ thuật thì lĩnh vực nông nghiệp cũng có nhiều cải tiến mới. Thây vì tiếp tục duy trì hạt giống cà phê cũ năng suất thấp khả năng kháng bệnh kém thì người dân có xu hướng tìm tòi những giống cà phê mới có năng suất cao phẩm chất tốt để thây thế cho các giống cũ này.

Trải qua một quá trình dài nghiên cứu và trồng thử nghiệm viện giống cây trồng EaKmat đã nhân rộng hạt giống cà phê mới, có khả năng kháng bệnh tốt cho năng suất cao trong vụ thu hoạch. Đáp ứng được nhu cầu cải thiện năng suất vườn cà phê của hộ trồng.

hạt giống cà phê mới

Danh sách các giống cà phê mới hiện nay cho năng suất cao thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nước ta bao gồm tổng thế là 11 giống cà phê vối, giống cà phê xanh lùn TS5 và giống cà phê chè. Đây là danh sách cây giống cà phê cho năng suất cao và phẩm chất vượt trội đáp ứng tốt nhu cầu trồng cải thiện năng suất và phẩm chất của mọi bà con nông dân. Các giống trên đã được trồng thử nghiệm và cho kết quả thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nước ta nhất là tỉnh ở Đông Nam Bộ và các tỉnh Tây Nguyên. Góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cải thiện đời sống của hộ nông dân một cách đáng kể.

hạt giống cà phê năng suất cao

TR4, TR5, TR6, TR7, TR8, TR9, TR11, TR12, TR13 cho năng suất trung bình từ 5-7 tấn/ 1 ha đơn vị diện tích đất canh tác. Các giống cà phê vối trên đều có sức đề kháng cao, có khả năng kháng một số bệnh hại đáng sợ trên cây cà phê như bệnh gỉ sắt..và một số loại sâu bệnh khác. Cây có khả năng phân cành tốt hộ trồng đỡ nhặt công trong việc cắt cành tỉa tán cho cây. Hạt giống cà phê vối có kích thước nhân đạt từ 17-23g kích thước lớn, ngoài ra thời gian gần đầy giống cà phê xanh lùn hay còn gọi là cà phê Trường Sơn cũng cho năng suất vượt trội không kém. Kích thước hạt lớn, khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu mọi miền nước ta cho năng suất cao 7-10 tấn /1ha nếu trồng và chăm sóc trong điều kiện tốt.

hạt giống cà phê kháng bệnh tốt

Viện là trung tâm nghiên cứu hạt giống và cây trồng lớn nhất tại Tây Nguyên đã sản xuất và bắt đầu cung cấp ra thị trường hạt giống cà phê năng suất cao, phẩm chất tốt, kháng sau bệnh hiệu quả. Giúp bà con cải tạo giống cũ bằng giống mới có năng suất cao tiết kiệm được chi phí phòng trừ sâu bệnh trong quá trình canh tác.

Có thể bạn quan tâm