Cẩn thận với hạt giống rau mầm có hóa chất

April 13, 2018 | Trồng rau sạch |

Với tình hình an toàn thực phẩm hiện nay thì hạt giống rau mầm có hóa chất đang có mặt trên thị trường và không được kiểm soát chặt chẽ vì không ít loại hạt giống rau mầm trên thị trường là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, và đã được xử lý bằng hóa chất.

Chọn hạt giống rau mầm tránh chọn loại có chứa hóa chất

Cẩn thận hạt giống rau mầm có hóa chất: Người dân thành phố đang quan tâm với việc trồng rau, làm giá đậu xanh… tại nhà để có  được bữa ăn sạch. Nhưng ít ai biết rằng không ít loại hạt giống rau mầm trên thị trường là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, đã được xử lý bằng nhiều loại hóa chất.

hạt giống rau mầm có hóa chất

Hàng trôi nổi và dùng chất bảo quản: Do không biết hạt giống được xử lý bằng hóa chất sẽ tồn dư nếu lấy để sản xuất rau mầm nên không ít người tiêu dùng vẫn vô tư mua hạt giống trôi nổi về làm rau mầm.

Tại một địa chỉ chuyên cung cấp hạt giống “trần”  tức là không bao bì, có thể mua theo ký, nhiều loại hạt giống được đựng trong bao tải, bao nilon, có đủ từ mồng tơi, dưa leo, cải xanh… đến những loại cải mầm, đậu…ngắn ngày. Theo nhân viên bán hàng ở đây, mỗi ngày chị bán cả tạ hạt giống, người dân mua lẻ tẻ thì không thể kể hết.
Trong khi đó, dù là hạt giống rau mầm nhưng một số công ty vẫn xử lý bằng chất bảo quản. Thông tin trên bao bì hat giống rau mầm đỏ  ghi “hạt giống đã được xử lý để ngừa sâu bệnh, không được ăn”. Tương tự, mặt sau của bao bì hạt giống rau mầm xanh Úc của một công ty cũng ghi “hạt giống chỉ sử dụng cho gieo trồng, không được ăn”. Dù các thông tin đó là rõ ràng, sòng phẳng với người tiêu dùng so với hàng loạt sản phẩm khác, nhưng vẫn không hề ghi khuyến cáo hoặc các chất bảo quản mà họ đã dùng để chống mối, mọt, mốc cho hạt giống…

hạt giống rau màm

Cẩn trọng với cách làm rau mầm của những nơi không uy tín: Hạt giống rau mầm phải không được xử lý bởi rau mầm được sử dụng sau khi gieo khoảng một tuần, nhưng quy định hiện nay vẫn chưa thấy phân biệt giữa hạt giống  các loại rau bình thường để làm rau mầm.

Hạt giống nói chung có quy trình bảo quản rất nghiêm ngặt, phải để trong kho lạnh, nhiệt độ thấp mới bảo quản được lâu. Nếu đưa ra thị trường muốn đảm bảo các điều kiện về phát triển, chống mối mọt thì buộc phải dùng chất bảo quản, nếu không xử lý sẽ có một số nấm bệnh lây truyền qua hạt giống, chất lượng hạt giống không đảm bảo. Hiện nay người ta thường dùng Metalaxil để chống mốc và dùng một số chất khác để chống mối mọt cho hạt giống, là một dạng của thuốc trừ sâu. Hạt giống xử lý hóa chất thì không được ăn, nguy hiểm do có thuốc sâu và thuốc bệnh.

xử lý hạt giống rau mầm

Để có bữa ăn sạch cho gia đình tốt nhất bạn nên sử dụng cách làm rau mầm bằng thùng xốp tìm nơi cung cấp hạt giống uy tín để có một bữa ăn ngon đảm bảo an toàn vệ sinh cho cả gia đình.

Có thể bạn quan tâm