Làm thế nào khắc phục hiện tượng heo mẹ mất sữa khi nuôi con

January 11, 2018 | Chăn nuôiHeoHeo nái |

Sau khi sinh nếu chúng ta không nuôi heo đẻ cẩn thận heo mẹ mất sữa hoặc ít sữa. Vậy khi heo mẹ mắc chứng mất sữa phải khắc phục ra sao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn khắc phục điều này.

Cách khắc phục hiện tượng heo mẹ bị mất sữa

Nguyên nhân heo mẹ mất sữa

heo mẹ bị mất sữa

-Viêm vú: Do vi khuẩn gây nhiễm trùng bầu vú, thường do vi khuẩn E.coli gây ra. Trong nhiều trường hợp chỉ có một hoặc hai tuyến vú bị ảnh hưởng. Viêm vú còn là hậu quả kế phát của viêm tử cung. Đây là một trong những nguyên nhân heo mẹ mất sữa.

-Viêm tử cung: Là do tử cung bị nhiễm trùng trong quá trình sinh đẻ, quá trình viêm xảy ra trong nội mạc tử cung. Biểu hiện đặc trưng là có dịch mủ chảy ra ở âm hộ.

-Mất sữa: Là tình trạng giảm lượng sữa tiết ra của heo nái. Thường không được phát hiện cho đến khi heo con có biểu hiện bị đói do heo nái thiếu sữa.

Nguyên nhân do vi khuẩn: Bao gồm E.coli, Klebsiella spp, Enetrobacterspp, Mycoplasmaspp, Streptococcus và Staphylococcus.

– Nguyên nhân do nội tiết tố ảnh hưởng đến sinh đẻ và tiết sữa.

-Nguyên nhân do dinh dưỡng bao gồm thức ăn nuôi heo nái chứa ít chất xơ, ít chất béo, thiếu vitamin E và Ca. Do thời gian mang thai cho heo nái ăn nhiều chất carbohydrate, heo nái quá mập. Không cung cấp đủ nước cho heo uống.

-Nguyên nhân do quản lý: Do heo nái đẻ khó, can thiệp bằng tay không đúng kỹ thuật dễ gây viêm tử cung, Do heo nái ít vận động…

Điều trị

khắc phục heo mẹ bị mất sữa

Biện pháp điều trị bệnh này trước hết phải tìm đúng nguyên nhân để điều trị mới có hiệu quả.

Nếu là sót nhau thì dùng biện pháp dùng Gluconatcanxi 10% với liều 50ml/con tiêm tĩnh mạch tai, Oxytocin 20UI/1kg thể trọng hay Ergotin 0.5mg/con tiêm bắp.

Nếu là viêm tử cung có dich nhờn mùi tanh chảy ra thì tuỳ thuộc vào mức độ viêm mà có thể dùng nước sinh lý mặn ngọt 300ml kết hợp với Vitammin C truyền tĩnh mạch tai. Nếu vú đã trở lại bình thường mà vẫn ít sữa thì tiêm Thyroxin với liều 1ml/con/ngày để thúc đẩy quá trình đạm biến thành sữa hoặc dùng Oxytoxin 6 ml tiêm dưới da, Lugol 200ml, Neomycin 12mg/kg thể trọng thụt tử cung, Ampecilline 3-5gr tiêm bắp hay tĩnh mạch tai ngày 1 lần liệu trình điều trị từ 3-5 ngày.

Sữa là nguồn thức ăn nuôi heo con hiệu quả sau khi chào đời,vì vậy cần chăm sóc sức khỏe heo mẹ thật tốt để heo con phát triển khỏe mạnh. Khắc phục heo mẹ bị mất sữa sau sinh trước đó cần tìm hiểu nguyên nhân và điều trị theo nguyên nhân.

Chúc bà con thành công!

Có thể bạn quan tâm