Giải pháp để tránh hoa cà phê nở sớm

April 22, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Thời gian qua, thời tiết thất thường mưa kéo dài liên tục trong nhiều ngày tạo kích thích, làm cho một số khu vực trồng cà phê ở Việt Nam gây ảnh hưởng tới năng suất. Khi hoa cà phê nở sớm hơn bình thường, lượng hoa nở sớm này sẽ không thể đạt yêu cầu, do vậy dấu hiệu của cà phê niên vụ sau sẽ thiệt hại lớn về năng suất cũng như sản lượng. Hiện tượng này làm cho người nông dân đang hết sức lo lắng. Nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của các đợt áp thấp nhiệt đới, thời tiết vào làm cho khu vực trồng cà phê có mưa phùn khiến phần lớn diện tích cà phê đã “đồng loạt” bung hoa.

Khắc phục tình trạng hoa cà phê nở sớm

hoa cà phê nở sớm

Thông thường, sau khi kết thúc thu hoạch, vườn cà phê phải trải qua khoảng một mùa nắng nữa để dưỡng chất dồn lên những búp hoa, khi đó gặp nước, hoa cà phê mới nở đều và cho trái chín đúng mùa vụ. Tuy nhiên, do thời tiết không thuận lợi nên hiện nay khi cà phê đang trong giai đoạn thu hoạch đã ra hoa.

Đã có nhà trồng 5 sào cà phê, hiện thu hoạch xong khoảng hơn 3 sào… khi có mưa phùn nên hoa cà phê nở sớm quá nhiều, vì thế áp dụng kinh nghiệm trồng cà phê người dân đành phải dừng việc thu hoạch lại đợi khi hoa cà phê khô mới tiếp tục . Thế nhưng để hoa cà phê khô thì phải mất ít nhất một tuần, trong khi quả cà phê đang chín đỏ cả vườn, gặp mưa chúng rụng xuống đất, tốn thêm chi phí thu nhặt… Cũng có một số người vẫn tiến hành công tác thu hoạch, bất chấp cà phê ra hoa, được lợi là đỡ tốn công thu nhặt nhưng trái lại, thu hái trong lúc hoa cà phê đang nở sẽ gây rụng hoa chắc chắn làm giảm năng suất trong năm sau.

Hiện tượng này đã xảy ra nhiều trên địa bàn các tỉnh Tây nguyên, trong điều kiện tự nhiên ở Tây Nguyên, việc tưới nước là biện pháp kỹ thuật có tính quyết định đến thời điểm ra hoa, cho năng suất mỗi niên vụ cà phê. Hiện việc sản xuất cà phê ở Đăk Lăk có quy mô nhỏ lẻ mang tính chất nông hộ là chủ yếu. Toàn tỉnh hiện có khoảng 180.500 hộ trồng cà phê, trong đó số hộ có quy mô dưới 0,5 ha chiếm khoảng 35%, hộ có quy mô diện tích từ 0,5 đến dưới 1ha chiếm khoảng 34% (khoảng 61.000 hộ) và quy mô diện tích từ 1ha đến 2 ha gần 24% số hộ, còn lại từ 2 ha trở lên chỉ có hơn 7% số hộ canh tác cà phê.

khắc phục hoa cà phê nở sớm

Việc hoa cà phê nở sớm gặp thời tiết bất lợi dễ làm thối hoa, không đậu quả, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng cà phê niên vụ tới. Còn nếu thời tiết thuận lợi hơn, hoa cà phê đã đậu được quả nhưng do chưa đảm bảo các điều kiện cần thiết như thời gian nghỉ của cây, phân bón… nên cây không đủ sức, dẫn đến chất lượng quả cũng như năng suất cà phê vụ tới sẽ không cao.

Vì vậy, cách tốt nhất là bà con nông dân nên hái bỏ bông hoa cà phê nở sớm, khi thu hoạch quả xong thì cho cây nghỉ một thời gian rồi tưới nước để kích thích cho hoa ra đồng loạt nhằm nâng cao chất lượng và năng suất cà phê.

Việc trồng cây cà phê ở Việt Nam đang đối mặt với những rủi ro về thời tiêt chính vì thế cần có những phương pháp lâu dài, an toàn và bền vững  để giúp có hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm