Hướng dẫn cách bón phân sầu riêng cho từng giai đoạn

June 6, 2018 | Cây ăn trái |

Chăm sóc cho cây sầu riêng sinh trưởng tốt và phát triển khỏe mạnh là nguyên cả một chu trình dài và đương nhiên không thể thiếu công đoạn bón phân sầu riêng. Cung cấp bổ sung dinh dưỡng cho cây để tùy thuộc vào từng giai đoạn khác nhau cây có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Nên hộ trồng cần nắm rõ điều này để cung cấp bổ sung đúng, đầy đủ và kịp thời.

bón phân sầu riêng

Giai đoạn sầu riêng phát triển mạnh cành và lá hộ trồng cần cung cấp thật nhiều nitrogen cho cây, ở thời điểm cây ra hoa kìm hãm sự phát triển của lá bằng cách bón phân giảm nitrogen xuống và tăng cao phosphate, potassium. Việc bón phân cho cây sầu riêng vô cùng quan trọng, không được bón sai thời điểm vì như vậy sẽ tốn chi phí mà không có tác dụng tốt cho cây còn để lại hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến năng suất cuối vụ thu hoạch.

Hướng dẫn cách bón phân sầu riêng đúng cách đúng thời điểm

+ Ở thời điểm cây mới trồng năm đầu hộ nông dân cần bón lót vào hố cho cây mỗi hố từ 10-15 kg phân chuồng đã qua xử lý hoai mục. Thời điểm cây còn nhỏ không bón phân hóa học.

cách bón phân sầu riêng

+ Khi cây được 2 tuổi trở đi bắt đầu bón phân cho cây sầu riêng để bổ sung dinh dưỡng giúp cây nhanh phát triển cành và tán. Ngoài việc bón phân chuồng nên bón bổ sung thêm phân hóa học NPK 15-15-15 mỗi cây 300-500g/ 1 năm, phân chuồng mỗi cây bón 5kg. Cả hai loại phân khi bón cần chia ra làm nhiều đợt trong năm 2-3 đợt, khi bón nên tiến hành đào rãnh bỏ phân vào rãnh rồi lấp đất lại.

+ Thời điểm trước khi sầu riêng ra hoa nên bón bổ sung phân hóa học có chứa nitrogen ít và lượng phosphate cùng với lượng potassium cao. Vì như vậy chúng sẽ giúp cho cây sầu riêng ra hoa sớm. Cứ bình quân bón mỗi gốc 3-4kg và chia ra làm 2-3 đợt bón mỗi năm.

bón phân cho sầu riêng

+ Cách bón phân sầu siêng giai đoạn cây ra hoa kết trái hay đậu trái non bạn cần cung cấp một hàm lượng phân đầy đủ. Không được cung cấp thiếu phân nếu không cây sẽ bị rụng trái nón nhiều. Trong quá trình bón phân cần kết hợp tưới nước đầy đủ cho cây, để tăng thêm chất lượng trái nên bón phân hóa học có hợp chất potassium cao đó là NPK 13-13-21 hoặc loại NPK 14-14-21. Lượng phân bón cho mỗi cây là 5-6kg và được chia ra làm nhiều đợt bón trong năm, cây được chăm bón đầy đủ sẽ cho năng suất cao phẩm chất tốt. Bạn nên bón bổ sung thêm potassium cao cùng với lưu huỳnh. Hòa tan trong nước trước khi chính thức bón cho cây, hộ nông dân chú ý phun đúng liều lượng quy định không phun quá liều sẽ phản tác dụng để lại hậu quả không tốt cho cây.

Thời điểm cây đậu trái đến tuần thứ 5 thì nên dùng phân bón lá có hàm lượng kali cao để tăng phẩm chất trái. Mỗi tuần thực hiện phun 1 lần và mỗi vụ như vậy phun 5 lần, hộ nông dân không nên sử dụng phân bón lá có hàm lượng đạm cao vì như vậy vô tình kích thích lá phát triển. Lá phát triển mạnh sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với trái khiến trái nhỏ phẩm chất bị giảm đi đáng kể hoặc tệ hại hơn nữa là tình trạng rụng trái sẽ xẩy ra.

bón phân cho cây sầu riêng

Cách bón phân sầu riêng bà con nông dân cần đặc biệt chú ý đến những gì mà lamnong.net hướng dẫn bên trên. Bởi công đoạn bón phân nó ảnh hưởng rất lớn, quyết định việc cho năng suất phẩm chất cây trồng, trường hợp sử dụng phân bón lá chỉ là để bón bổ sung mà thôi tuyệt đối không thây thế cho phân bón gốc. Tuyệt đối không được sử dụng loại phân bón có chứa Clo vì nó sẽ ảnh hưởng đến năng suất phẩm chất của trái khi thu hoạch.

Có thể bạn quan tâm