Hướng dẫn cách trồng cây thủy sinh (Phần 2)

January 9, 2018 | Cây cảnhCây trong nhà |

Ở phần 1 của hướng dẫn cách trồng cây thủy sinh lamnong.net đã cung cấp cho các bạn những thông tin tổng quát, cơ bản về cách trồng cây thủy sinh và chăm sóc loại cây cảnh này. Bài viết dưới đây sẽ tiếp tục gửi tới các bạn những kiến thức bổ ích trong cách trồng cây thủy sinh.

Hướng dẫn cách trồng cây thủy sinh đẹp đúng chuẩn

Trồng cây thủy sinh điều quan trọng trước tiên là người trồng cần phải biết phân biệt chủng loại của chúng.

Phân loại cây thủy sinh

  1. Cây có rễ

hướng dẫn trồng cây thủy sinh

Có những cây cao có sinh trưởng nhanh, tương tự như các cây thảo khác, ví dụ như cây rong mái chèo và rau mác là những loại cây rất lý tưởng để trồng để che phía sau và các cạnh của bể. Còn các cây rậm rạp dùng để trồng đầy ở các góc (trước các cây cao hơn) như rau dừa, đình lịch, rau cần trôi. Lại có những cây nên trồng ở mặt tiền trong rất thú vị nếu chúng được đặt trước mảnh đá, phải là cây thấp hơn và sinh trưởng chậm hơn. Ta có thể chọn cỏ năng và thạch xương bồ. Để trang trí cho hồ cá được đầy đủ, cần chọn vài cây lạ như rong mái dầm trồng thành búi thấp và dày tạo nền cho vùng trống trong bể. Lá rộng và to của chúng là chỗ tốt cho cá đẻ trứng trên bề mặt thẳng đứng.

Trong loại cây có rễ, thì loài dương xỉ ổ sao khó sắp xếp hơn, nó có những rễ nhỏ như tóc xuất phát từ thân rễ mọc trườn, tuy không đính vào đá nhưng cần có rễ cây làm giá tựa để phát triển.

Các cây này hoàn toàn sống trong nước ngập nên có xu hướng nhân giống bằng hình thức dinh dưỡng, tạo ra những thân bồ từ đó sẽ phát triển thành cây mới. Lá của một số loài cũng có thể tạo ra cây. Một số loài có thể ra hoa và hình thành quả và hạt hoặc cơ quan sinh sản ngay trong bể kính, nhưng sự nở hoa này xảy ra phần lớn thời gian ở phía ngoài nước và cần thiết phải có nhiều ánh sáng. Hoa của cây này thường không lớn và không đẹp.

  1. Cây mọc nổi

cách trồng cây thủy sinh

Các loại cây này có vai trò có ích rõ rệt trong hồ cá. Có thể dùng chúng để trang trí, tạo bóng mát cho cá (do bị đèn chiếu sáng), làm nơi trú ẩn cho cá con giữa các rễ thòng, làm giá thể cho các sinh sản và cũng dùng làm thức ăn cho cá. Lá của những cây này cũng như những phần vụn của chúng có khi được các loài cá sặc dùng để làm tổ nổi.

Những loài thường trồng thuộc các chi bèo dâu, bèo tấm, bèo phấn, bèo tai chuột có kích thước nhỏ. Những loài có kích thước lớn hơn như bèo cái, rau cần trôi, bèo sen chỉ có thể trồng ở những bể nuôi lớn, hợp thời trang. Nếu có đèn chiếu sáng thường xuyên thì cần thiết phải có kính bảo vệ ở trên để tránh cho lá  cây khỏi bị úa vàng do tác động của nhiệt lượng phát ra từ bóng đèn gần bề mặt nước.

  1. Cây tạo cành giâm

trồng cây thủy sinh

Ta cắt những ngọn cây của cây có rễ rồi đem trồng lại trong nền đất của bể. tại chỗ cắt rễ cây sẽ được hình thành và ta sẽ có một cây mới. Việc cắt ngọn cây sẽ tạo cho cây chính phát triển những tược ngang, do vậy cây sẽ tạo ra dáng rậm rạp hơn.

Có thể kể thuộc nhóm này những loài cây có lá mịn như rong lá ngò, rau ngổ, rong đuôi chó và rong xương cá.

Cũng cần lưu ý là đình lịch cũng có thể nhân giống bằng cành giâm nếu người ta cắt vài cái lá rồi cho lên bề mặt nước, chúng sẽ tự tạo ra rễ.

Cây cỏ sống trong bể kính nếu được chiếu sáng vẫn có thể tiến hành quang hợp. Mặt khác, những chất thải của cá cũng được cây hấp thu để sinh trưởng. Do vậy, nên chọn những loài cây có thể tiếp nhận chất dinh dưỡng qua lá thay vì qua rễ.

Hướng dẫn cách trồng cây thủy sinh

hướng dẫn trồng cây thủy sinh

Hướng dẫn cách trồng cây thủy sinh tùy vào từng loại thân cây sẽ có cách thức trồng như sau:

1. Cây có thân, cây thân đốt (stem plants)

Loại cây này nhiều người hay gọi là cây cắt cắm. Theo tôi gọi như vậy thì không chính sác vì cây nào “chả cắt và chả cắm”:01: cây thân bò như Glossotigma cũng phải cắt và sau đó cắm (trồng) xuống nền. Khi mua cây có thân về hay là cắt từ trong hồ ra, cây sẽ có chiều dài không bằng nhau. Vì cây có thân phải trồng ở vị trí hậu cảnh. Cây dài thì trồng ở phía sau và cây ngắn trồng ở phía trước cây dài., theo thứ tự. Lấy kéo cắt lá ở phần gốc. Cắt lá cao lên khoảng 1 inch. Sau đó dùng nhíp trồng xuống nền.

2. Cây thân bò (Runner plants, Creeping plants)

cách trồng cây thủy sinh

Nhiều người thấy hồ thủy sinh có thảm xanh ở phần tiền cảnh rất thích thú. Sau đó muốn tạo cho mình 1 hồ thủy sinh tương tự. Vội lấy cây thân bò như Glossotigma trồng xuống nền theo cách “mua sao trồng vậy”, từng bụi 1. Nếu trồng như vậy thì tuần sau thế nào cũng phải thốt lên “ủa, sao cây tôi chết ?”. Cây thân bò trước khi trồng, chúng ta phải cắt ra từng khúc ngắn(không trồng từng bụi nhé) và trồng xuống nền có khoảng cách xa nhau chừng 1-3 cm. Sau đó cây sẽ phát triển và một thời gian sẽ phủ kín nền.

3. Cây hình hoa thị có rễ hình ống (củ)(Rosette plants with tuber).Cây hình hoa thị có củ (lá mầm) (Rosette plants with bulb)
Những loại cây này dễ trồng có thể trồng bằng tay không cần dùng nhíp.

Trồng và chăm sóc cây thủy sinh là nguyên cả một quá trình dài bạn công phu đi kèm với lượng kiến thức vững chắc mà hộ trồng phải nắm. Có như vậy bạn mới đảm bảo được việc cây sinh trưởng tốt cho hình dáng đẹp như mong muốn.

Có thể bạn quan tâm