Khắc phục rủi ro trồng cà phê bằng cây che bóng sau hạn hán

April 22, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Việc gặp rủi ro trong nông nghiệp là chuyện bình thường vì phụ thuộc vào thời tiết thiên nhiên, tuy nhiên bạn cần có phương pháp khắc phục, đối với cây cà phê cũng thế. Dưới đây là phương pháp khắc phục rủi ro trồng cà phê sau khi vườn bị hạn hán bằng cách trồng cây che bóng.

Biện pháp khắc phục rủi ro trồng cà phê sau hạn hán

Có nhiều mức để bạn áp dụng các biện pháp khác nhau, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có được giải pháp tốt nhất:

khắc phục rủi ro trồng cà phê

Khắc phục rủi ro trồng cà phê đối với vườn cà phê bị ảnh hưởng của hạn hán ở mức độ nhẹ, năng suất có thể bị giảm từ 20-50%: Duy trì hệ thống cây bóng, đai rừng (không rong tỉa) và lớp thảm tàn dư thực vật trên lô để giữ ẩm, hạn chế bốc thoát hơi nước. Cắt bỏ cành khô, cành bị rụng lá, cành vòi voi để giúp cây cà phê tập trung dinh dưỡng nuôi các cành mang qu. Cần lưu ý đánh chồi vượt kịp thời để giúp cây cà phê sinh trưởng khỏe. Trong trường hợp cây bị khuyết tán, cần tạo hình bổ sung tán. Phun phân bón lá trong trường hợp đất không đủ ẩm nhằm cung cấp dinh dưỡng cho cây phục hồi tình trạng sức khỏe sau khô hạn và hạn chế rụng quả cà phê. Bạn nên phun ít nhất 2 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 15 – 20 ngày, nồng độ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Lượng phân theo khuyến cáo của từng địa phương nên chia làm 2 lần bón (đối với đạm và kali) cho đợt phân đầu mùa mưa để giúp cây cà phê nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, cây hấp thụ được nhiều dưỡng chất và sẽ phục hồi nhanh. Lân bón 100% ở lần bón đầu tiên. Nếu sử dụng các loại phân hỗn hợp NPK cần chọn loại phân phù hợp với cà phê kinh doanh giai đoạn đầu mùa mưa có hàm lượng đạm và lân cao, kali thấp hơn, đồng thời cần chuẩn bị phương án chăm sóc cây cà phê mùa mưa để cây phát triển tốt chuẩn bị giai đoạn ra hoa.

Trường hợp thời tiết tiếp tục nắng hạn phải thường xuyên tưới nước, song lượng nước bằng 40-50% so với bình thường. Không nên tưới lượng nước cao. Trồng bổ sung cây che bóng tầng cao hoặc các loại cây trồng xen canh cây cà phê với các cât khác như bơ, sầu riêng…
Đối với các vườn cà phê có điều kiện tưới nước đầy đủ, ít bị ảnh hưởng của tình trạng khô hạn:  Lưu ý đánh chồi vượt kịp thời giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Cắt bỏ cành tăm, cành vô hiệu. Phun phân bón lá trong trường hợp đất không đủ ẩm nhằm cung cấp dinh dưỡng cho cây, hạn chế rụng quả cà phê. Nên phun ít nhất 2 lần, cách nhau khoảng 25 – 30 ngày. Sau khi đất đủ ẩm thì bón phân đợt 1cho cây. Lượng, tỷ lệ N:P:K theo khuyến cáo của từng địa phương hoặc cơ quan khoa học. Vào tháng 6-7 nên phun bổ sung phân bón lá chuyên dùng cho cà phê giúp cây sinh trưởng khỏe, giảm rụng quả và tăng quá trình tích lũy chất khô, tăng trọng lượng hạt.

khắc phục rủi ro trồng cây cà phê

Trường hợp thời tiết vẫn nắng hạn thì phải tiếp tục tưới nước, song lượng nước bằng 30-40 % so với bình thường. Không nên tưới lượng nước cao. Cần kiểm tra vườn cây thường xuyên để phát hiện kịp thời rệp sáp xuất hiện gây hại nhằm có kế hoạch phòng trừ đạt hiệu quả kinh tế và môi trường. Khi rệp mới xuất hiện với tỷ lệ cành bị hại còn thấp có thể cắt bỏ cành bị rệp, thu gom và đưa ra ngoài vườn để tiêu hủy. Khi thấy khoảng 10% số chùm quả trên cây có rệp thì tiến hành phun thuốc. Sử dụng một trong các loại thuốc sau: Chlopyrifos Ethyl (Mapy 48 EC), Profenofos (Selecron 500 EC); Cypemethrin + Profenofos (Polytrin P 440 EC); Spirotetramat (Movento 150 OD); Chlorpyrifos ethyl  + Imidacloprid (Fidur 220 EC)… theo nồng độ hướng dẫn trên bao bì. Phun  2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.
Sau khi gặp hạn hán bạn cần phải có cách trồng cà phê cho năng suất cao để khắc phục rủi ro trồng cà phê một cách nhanh nhất có thể giúp bà con đạt được năng suất tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm