Học hỏi kinh nghiệm trồng tiêu của người giỏi nhất thế giới

March 8, 2018 | Cây công nghiệpTiêu |

Tiêu Việt Nam được coi là năng suất nhất thế giới, cùng lamnong.net học hỏi kinh nghiệm trồng tiêu của người có vườn tiêu năng suất cao nhất thế giới.

Kinh nghiệm trồng tiêu của ông Thắng

kinh nghiệm trồng tiêu

Ông Trần Hữu Thắng 43 tuổi thuộc xa Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai được trai giấy khén “Người trồng tiêu giỏi nhât thế giới”.

Chỉ cách đây vài năm khu vực xã Xuân Thọ chỉ có những con đường món, nhà tranh tre vách nữa, nhưng từ ngày xuất hiện nhiều tỉ phú đi lên từ cây hồ tiêu thì bây giờ xuất hiện nhiều kiểu biệt thự Âu, Á.

Anh Thắng người trồng tiêu giỏi nhất thế giới nhớ lại: Năm 1984, tôi theo gia đình từ Hưng Yên vào đây lập nghiệp khi chưa tốt nghiệp cấp 2. Với vùng đất mới chúng tôi phải cật lực lao động trồng mãng cầu, tỉa bắp… Thời điểm này nước uống còn chưa có nói gì đến nước tưới vườn, tưới rẫy. Sau đó, gia đình tôi gom góp mua được 3 sào đất (3.000 m2) vừa cất chòi ở vừa trồng vài nọc tiêu, xen canh củ mì (sắn). Những lúc không có tiền mua gạo, do không ai mua củ mì, thì phải ăn củ mì thay cơm, pha sữa cho con bằng nước mì với đường…”.

chia sẻ kinh nghiệm trồng tiêu

Sau khi thấy trồng xây xen canh không hiệu quả anh Thắng mạnh dạn thực hiện chuyển đổi giống cây trồng đó là cây tiêu. Anh phân rẫy thành 3 diện tích để trồng tiêu Vĩnh Linh, với 3 cách chăm sóc khác nhau. Đến vụ thu hoạch, thấy diện tích nào cho năng suất cao nhất, anh chọn ra cách chăm sóc đó để áp dụng.

Vợ chồng anh phải thức dậy lúc 2 giờ sáng, tranh thủ leo lên núi Gia Lào dẫn nước về tưới rẫy. Tiêu bắt đầu liên tục tăng giá, tích tiểu thành đại, bắt đầu có cái ăn và của để dành, vợ chồng bàn nhau mua thêm đất liền canh liền cư để tiếp tục canh tác.

Áp dụng chương trình tưới nước tiết kiệm, bón phân qua đường ống của huyện Xuân Lộc thì lợi nhuận, năng suất vườn tiêu tăng lên khá rõ nét, chẳng hạn như giảm ngày công lao động làm bồn, tiết kiệm được 50% lượng phân bón và tận thu triệt để lượng tiêu rơi rụng trong vườn. Đến nay anh thắng tích cóp mua được 3 ha tiêu, 4 ha cao su… hằng năm lãi ròng từ 1,8 đến 2,2 tỉ đồng.

kinh nghiệm trồng tiêu năng suất cao

Theo kinh nghiệm trồng tiêu của anh Thắng, cây tiêu muốn phân hóa được mầm hoa thì cần có lượng phân lân rất lớn. Vì thế tôi đã mua các loại thuốc có hàm lượng lân thật cao phun xịt cho cây tiêu và bón phân bò cho tơi, xốp đất để kích thích phân hóa mầm hoa.

Cây tiêu đang được là cây trồng chủ đạo của cây công nghiệp dài ngày ở Việt Nam vì thế học hỏi những người đi trước là cách bạn có thể thoát đói nghèo để kinh tế phát triển.

Có thể bạn quan tâm