Kỹ thuật bón phân cho cây cà phê

August 6, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Để cây cà phê phát triển tốt có khả năng kháng sâu bệnh và cho năng suất cao thì kỹ thuật bón phân cho cây cà phê cần được hộ nông dân chú trọng. Thời điểm bón phân và liều lượng cần chính xác theo từng giai đoạn để cây hấp thụ tối đa không thiếu hoặc dư thừa.

Bón phân trong những năm đầu mới trồng

kỹ thuật bón phân cà phê

Ở những năm trồng mới này hộ nông dân cần chú ý đến hình thức bón phân bón thúc bằng ure hoặc là kali để giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Nên trộn chung phân lân cùng với phân chuồng và phân vi sinh lại với nhau để bón lót cho cây, giai đoạn này nên sử dụng phân đơn để bón.

Cách thức bón hộ trồng hãy đào một rãnh nhỏ nằm cách gốc cây chừng 15-20cm sâu 3-5cm, tiếp theo bạn nên bán phân hỗn hợp dã trộn hoặc là phân NPK xuống rãnh đào trước đó. Bón xong lắp đất lại rồi tưới nước xuống  mục đích giúp phân tan nhanh vào đất không bị rửa trôi cây hấp thụ được toàn bộ dinh dưỡng.

Bón phân cho cây cà phê từ năm thứ 2 trở đi

Áp dụng kỹ thuật bón phân cà phê từ năm thứ 2 trở đi hộ nông dân nên tạo bồn cho cây để thuận tiện cho việc bón phân và tưới nước một cách hợp lý. Bón phân vô cơ hộ trồng cần rải phân vào gốc xung quanh hố hoặc theo đường tròn quanh mép bồn.

Bón phân lân cho cây vào mùa khô nếu chưa có nước tưới thì có thể trộn phân chung với tầng lớp đất mặt. Bón phân lân nên nên bón riêng.

Làm cỏ sạch trước khi bón trộn lẫn N và K rải lên trên mặt đất mục đích làm tăng hiệu quả cho cây hấp thụ.

Bón phân hữu cơ

Kỹ thuật bón phân cho cây cà phê khi bón phân hữu cơ nên tạo rãnh ở hai bên mép tán cây cà phê. Kích thước rãnh thường sẽ hay thây đổi theo chiều rộng của tán cây, đào rãnh không được làm ảnh hưởng đến bộ rễ. Tạo rãnh và bón phân thích hợp sẽ cung cấp dinh dưỡng cho cây và cải tạo độ phì nhiêu của đất một cách hiệu quả. Kích thước chuẩn khi đào rãnh là sâu 30-40cm rộng 30 cm dài 1-1.5 độ dài có thể thây đổi theo chiều rộng của tán.

hướng dẫn kỹ thuật bón phân cà phê

Bón các loại phân hữu cơ cùng với phân chuồng đã được ủ hoai mục trước đó cùng phân lân rồi lấp đất lại.

Cách tăng cao hiệu quả khi bón phân

+ Tặng dụng xác cây thực vật làm chất hữu cơ để tăng mùn và độ phì nhiêu cho đất

+ Trong vườn nên trồng thêm các cây chắn gió để tạo nên vùng tiểu khí hậu tốt, nên trồng cây họ đậu để cải thiện cho đất.

+ Tỉa cảnh, tạo hình loại bỏ hết những cành chồi vượt nhầm tăng hiệu quả khi bón phân.

+ Lấp đất sau khi bón nhầm tránh tình trạng bốc hơi.

+ Sử dụng phân bón lá đúng nồng độ và phun kỹ bên dưới mặt lá, điều kiện để có thể phun phân bón lá là khi vườn đạt độ ẩm nhất định. Phun trời nắng gắt sẽ tốn công mà phân bốc hơi cây không hấp thụ được.

Toàn bộ kỹ thuận bón phân cho cà phê qua các giai đoạn đã được lamnong.net chia sẻ khá chi tiết, hi vọng những chia sẻ nhỏ này sẽ giúp ích cho bà con. Tăng cao hiệu quả khi bón phân cho vườn cà phê của mình.

Có thể bạn quan tâm