Kỹ thuật ghép cây cà phê giống đúng chuẩn

April 15, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Để có thể cải thiện giống cây cà phê có thể cho năng xuất và chất lượng tốt hơn thì ghép cây là một biện pháp rất tốt. Việc nắm chắc kỹ thuật ghép cây cà phê sao cho đúng cách là chài khóa để có thể có được những cây cà phê giống đạt tiêu chuẩn.

Hướng dẫn kỹ thuật ghép cây cà phê

Cây cà phê cũng như bất kỳ một loại cây trồng nào khác thù việc nhân giống tự nhiên bừng hạt cây luôn gặp nhiều hạn chế. Vì đôi khi những tính trạng tốt của cây bố mẹ sẽ bị thoái hóa khi được di truyền cho cây con dẫn dến việc cây giống có chất lượng không như ý muốn.

Do đó các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về  giống cây trồng cũng như chính những người nông dân trồng cà phê cũng đã nghĩ ra những phương pháp để tạo ra những cây giống mang đầy đủ những tính trạng tốt của cây mẹ cũng như cải thiện được những điểm không tốt ở cây cho giống. Trong đó nổi trội lên là kỹ thuật ghép cây cà phê, với kỹ thuật này thì sẽ luôn cho những cây giống đảm bảo đạt tiêu chuẩn giống cây cà phê tốt.

kỹ thuật ghép cây cà phê

Cà phê ghép là hình thức lấy ngọn (hoặc chồi) của cây cà phê này ghép vào ngọn (hoặc chồi) của cây cà phê khác. Mục đích là để cải tạo giống cà phê.

Để có thể ghép được cây cà phê thì cần chuẩn bị những thứ sau:

Dụng cụ cần thiết là: Một dao rọc giấy, băng dùng để quấn vết ghép (chuyên dùng hoặc cắt từ bao nilon) túi nilon 14x20cm.chồi ghép (chồi ngọn)là chồi,ngọn của các dòng vô tính chọn lọc và đã được nhà nước công nhận hoặc lấy ngay tại vườn chọn những cây không bị sâu bệnh, năng suất ổn định nhiều năm liền.

Chồi chuẩn là phần ngọn của thân hay chồi vượt dài từ 4-5cm.trên thực tế có rất nhiều người dùng phần dưới sau khi bỏ ngọn đi gọi là mắt,hay là đoạn hai.Chồi gốc:khi chồi gốc lên cao 25-30cm là ghép được.Mỗi gốc chọn từ hai đến ba chồi,chia đều quanh gốc.

Cách ghép

– Cắt bỏ phần ngọn của chồi gốc chừa lại 7-10cm(gốc ghép )chẻdọc giữa thân khoảng 2-2.5cm.Chồi ngọn (ngọn ghép) dài 4-5cm có cặp lá bánh tẻ cắt bỏ còn 1/3 phiến lá,vát hai bên hình cái nêm có độ dài bằng vết chẻ ở gốc ghép.

– Đặt ngọn ghép vào vết chẻ của gốc sao cho lớp vỏ của ngọn và gốc áp vào nhau , quấn chặt vết ghép, quấn từ dưới lên trên rồi buộc lại.Sau đó lấy túi nilon chụp kín ngọn ghép rồi buộc kín dưới vết ghép,từ một tuần đến 20 ngày sau ghép là có thể tháo chụp,từ 20-30 ngày tháo băng.

ghép cây cà phê

Kinh nghiệm trên thực tế tùy theo cách canh tác và khí hậu của từng vùng mà một số nơi ghép mà không cần chụp túi nilon chồi ghép vẫn sống và phát triển bình thường. Sau khi ghép có một số % nhất định ko tương thích với ngọn ghép thì có những biểu hiện là chồi ghép phát triển còi cọc, ít cành cấp và hay bị khô cành, để hạn chế những vấn đề trên ta nên ghép vài giống vô tính vào cùng một gốc.Thời gian ghép là quanh năm cứ khi nào có chồi gốc đủ tiêu chuẩn là ghép được.Theo tài liệu tham khảo thì thời gian ghép tốt nhất là tháng 5 và tháng 6.

Chi phí đầu tư theo phương pháp ghép cây cà phê cải tạo thấp hơn rất nhiều so với đầu tư cho cây cà phê truyền thống; về dinh dưỡng cây cà phê ghép chủ yếu sử dụng phân đạm; rút ngắn được thời gian chăm sóc; cây sớm cho thu hoạch hơn so với trồng cây mới… đó là những lợi thế của mô hình ghép chồi tái canh so với việc nhổ bỏ vườn cà phê cũ để trồng mới hoàn toàn. Với kiểu tái canh này, không nên cho cây ra trái hay thu hoạch ở năm đầu tiên vì như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ và chất lượng của cà phê.

Có thể bạn quan tâm