Những tấm gương làm giàu với kỹ thuật trồng bưởi da xanh thành công

April 3, 2018 | Cây ăn trái |

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh nếu biết cách áp dụng không những giúp bà con thoát nghèo mà còn có thể làm giàu. Những cá nhân tiêu biểu dưới đây chính là minh chứng cho việc làm giàu nhờ vào kỹ thuật trồng bưởi da xanh.

Làm giàu nhờ biết áp dụng kỹ thuật trồng bưởi da xanh

kỹ thuật trồng bưởi da xanh

Anh Nguyễn Văn Dũng ở ấp Bình Thanh, xã Hoà Nghĩa có thu nhập hàng năm khoảng 150 triệu đồng từ 190 gốc bưởi da xanh. Anh đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp huyện năm 2010. Mới đây, Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam và cơ quan cấp giấy chứng nhận VietGAP tiến hành kiểm tra thẩm định và đánh giá đạt yêu cầu đối với quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn Viet GAP trên vườn bưởi da xanh của anh Dũng.

Từ 40 nhánh bưởi da xanh ban đầu, anh áp dụng kỹ thuật trồng bưởi da xanh xen với măng cụt và nhãn tiêu Huế, sau thời gian chăm sóc và thu hoạch trái, anh nhận thấy ưu điểm và hiệu quả kinh tế nổi trội của cây bưởi da xanh so với nhiều loại cây ăn trái khác, từ đó anh quyết định đốn bỏ cây mặt cụt và nhãn tiêu Huế để trồng chuyên canh bưởi da xanh trên diện tích 3.200m2 đất vườn. Để duy trì và nâng cao năng suất vườn bưởi, anh chủ động đốn bỏ những cây bưởi lâu năm đã suy kiệt thay thế bằng cây bưởi da xanh được trồng mới. Hiện tại, cây lớn nhất đã 13 năm và nhỏ nhất là 4 năm tuổi.

Anh cho biết, bưởi da xanh trồng khoảng 3-4 năm sẽ cho trái chiến, từ năm thu hoạch thứ 2 trở đi cây cho trái ổn định. Nếu canh tác theo đúng kỹ thuật, cây sẽ cho năng suất rất cao. Thị trường tiêu thụ ổn định, sức mua khá mạnh đã đưa giá trị trái bưởi da xanh lên vị trí hàng đầu trong nhóm các loại cây ăn trái có giá kinh kinh tế cao hiện nay. Thời gian qua, giá bưởi da xanh thường dao động ở mức từ 23.000-27.000đ/kg đối với loại 1. Với sản lượng thu hoạch khoảng 500kg, mỗi tháng đem về thu nhập cho anh hơn 12,5 triệu đồng – thu nhập đáng mơ ước đối với nông dân.

Ông Trần Văn Hai, ở ấp Bình An, xã Long Bình, huyện Long Mỹ sau khi chuyển đổi một phần diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh cũng khá thành công với mô hình này.

kỹ thuật trồng bưởi da xanh

Gia đình ông Hai có 1,3ha đất ruộng nhưng do giá cả, thị trường lúa hàng hóa bấp bênh nên gia đình thường “thiếu trước hụt sau”, lại phải chăm lo cho 3 người con ăn học. Do đó, khát vọng làm giàu trên chính “mảnh vườn, thửa ruộng” của mình luôn thôi thúc trong ông. Thế là năm 2006, ông Hai tự nguyện tham gia làm hội viên Hội Nông dân với mong muốn học hỏi các mô hình sản xuất hiệu quả nhằm thay đổi kinh tế gia đình. Cùng năm đó, ông được Hội Nông dân tạo điều kiện đi tham quan hội chợ nông nghiệp ở TP.Cần Thơ. Tại đây, ông có dịp giao lưu, tư vấn kỹ thuật canh tác các loại vật nuôi, cây trồng có hiệu quả, trong đó có cây bưởi da xanh từ các nhà khoa học.

kỹ thuật trồng bưởi da xanh

Có một số kiến thức về kỹ thuật trồng bưởi da xanh cơ bản trong tay, ông Hai đã quyết định cải tạo đất lúa chuyển sang trồng bưởi da xanh, cho dù vào thời điểm đó, trên địa bàn xã chưa ai dám trồng loại cây trồng xa lạ này.  Lợi nhuận cao từ vườn bưởi da xanh và các mô hình nuôi trồng hiệu quả khác đã giúp đời sống kinh tế gia đình ông Trần Văn Hai thay đổi rõ rệt. Ngoài căn nhà khang trang, ông đã lo cho cả 3 người con ăn học thành tài và đầu tư mở rộng diện tích vườn bưởi được thêm 1 công đất so với ban đầu. Bên cạnh đó, ông Hai cũng nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội hữu ích như vận động người dân góp sức để sửa chữa cầu, đường hư hỏng, thậm chí là hỗ trợ cây, con giống, kỹ thuật chăm sóc bưởi da xanh cho người dân địa phương…

Có thể bạn quan tâm