Kỹ thuật trồng cỏ voi chi tiết đạt hiệu quả cao để nuôi bò

April 14, 2018 | Bò thịtChăn nuôi |

Kỹ thuật trồng cỏ voi dưới đây, bà con có thể tham khảo và áp dụng để sử dụng trồng cho đàn gia súc của bạn có thức ăn quanh năm, có sức đề kháng tốt vì chúng có năng suất cao, chịu hạn và thích nghi với khí hậu của nước ta.

Cỏ voi có năng suất cao từ 100-300 tấn/ha/năm, dùng thức ăn thô xanh cho gia súc rất tốt. Là loại cỏ lâu năm, thân đứng, cao 4-6 mét, nhiều đốt, lá hình dải có mũi nhọn ở đầu, bẹ lá dẹt ngắn, mềm, dài 30cm, rộng 2cm. Cỏ voi có giai đoạn sinh trưởng chính trong mùa hè, khi nhiệt độ và ẩm độ cao, sinh trưởng chậm trong mùa đông và đặc biệt là mẫn cảm với sương muối.

kỹ thuật trồng cỏ voi

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ voi nuôi bò thịt

Thời vụ trồng cỏ voi tốt nhất là vào đầu mùa mưa

Cách chuẩn bị đất trồng: Chọn nơi đất thấp có độ ẩm cao, vì cỏ voi có năng suất rất cao nên trồng theo hướng chuyên canh và thâm canh. Đất trồng cỏ voi cày sâu độ 20-25cm, bừa và cày 2 lần làm tơi đất, vơ cỏ dại và san phẳng mặt đất trồng. Rạch hàng sâu 20-25cm hướng đông-tây, khoảng cách hàng 60-80cm.

Bón phân: Chuẩn bị phân bón cho 1 ha như sau: 15 tới 20 tấn phân chuồng hoai mục, 250 – 300kg supe lân, 150 – 200 kg sunfat kali, 400 – 500 kg đạm ure.

Các loại phân chuồng, lân, kali dùng bón lót toàn bộ theo lòng rãnh hàng, phân đạm bón chia đều cho các lần thu hoạch trong năm và bón thúc.

Chuẩn bị giống: Sử dụng loại thân giống có độ tuổi 80-100 ngày và được chặt vát thành hom có độ dài 50-60cm/hom. Mỗi hom có 3-5 mắt mầm. Sử dụng 6-7 tấn hom giống/ha.

Làm luống:  Luống cỏ trồng theo hướng Đông Tây (để chiếm đủ ánh nắng từ sáng đến chiều). Nếu đất sườn đồi phải lưu ý tùy theo địa hình ta nên làm theo bậc thang chống xói mòn và sạt lở.

+ Đối với cỏ cao từ 1 m trở lên như cỏ va06 (cỏ lá mía).

– Đào thành từng luống: Rộng 0,5 m, sâu 0,3 chiều dài tùy ý…

– Đất được vun lên bên phía hông bên có chiều rộng 0,6 m (phần này ko trồng).

Cách trồng và chăm sóc cỏ voi nuôi bò thịt

Trồng bằng thân cây (hom), chọn cây mập và hom bánh tẻ (ở độ tuổi 80-100 ngày). Chặt vát hom với độ dài 25 – 30 cm/hom và có 3-5 mắt mầm. Mỗi hecta cần 8 -10 tấn hom. Đặt hom trong lòng rãnh, chếch 450, cách nhau 30-40 cm và lấp đất dầy khoảng 5 cm sao cho hom nhô trên mặt đất khoảng 10 cm và bảo đảm mặt đất bằng phẳng sau khi lấp. Sau khi trồng 10-15 ngày mầm bắt đầu mọc. Tiến hành kiểm tra tỷ lệ mọc mầm và nếu có hom chết, cần trồng dặm lại, đồng thời làm sạch cỏ dại và dùng cuốc xới xáo nhẹ làm cho đất tơi, thoáng (chú ý không chạm vào thân cây giống). Lúc được 30 ngày tiến hành bón thúc bằng100 kg urê cho mỗi hecta. Dùng cuốc làm sạch cỏ dại thêm vài lần, trước khi cỏ lên cao, phủ kín mặt đất.

kỹ thuật trồng cỏ voi

Trồng cỏ (hom) hay hạt xuống 1/3 hố vào 2 bên mép hố (Xuống bên dưới luống). Các hom cỏ rải đều nối tiếp nhau. Như vậy là hàng cách hàng 0,5 m (không trồng hom cỏ ở trên luống cao). Sang luống thứ 2 cũng vậy.

Trong thời gian cỏ phát triển cao hơn đầu người mới cắt lần đầu, vì lần đầu để cao như vậy là để cỏ gốc đủ già mới cắt thì gốc cỏ không bị chết non.

Lần sau cỏ đã thành thục thì cắt ngắn hơn khoảng 80cm đến 1m thì phải cắt. Bạn không nên để già như lần đầu vì để cỏ già quá thân cây sẽ cứng và các chất dinh dưỡng cũng giảm đi ở thân cỏ, giảm đi lứa cỏ/năm.chồi ở gốc cũng bị giảm.

Trên đây là kỹ thuật trồng cỏ voi nuôi bò cho bà con, hãy tham khảo để có thể áp dụng cho những luống cỏ của mình để có thức ăn cho đàn bò nhà mình nhé.

Có thể bạn quan tâm