Kỹ thuật trồng nghệ hiệu quả cho năng suất cao trong vụ thu hoạch

April 6, 2018 | Rau màu |

Trồng nghệ vốn dĩ không khó song trồng nghệ cho năng suất cao thì lại là vấn đề khác. Mời bà con cùng theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo cách kỹ thuật trồng nghệ cho năng suất cao bội thu cuối vụ

Kỹ thuật trồng nghệ cho năng suất cao

1. Làm đất.

hướng dẫn kỹ thuật trồng nghệ

Nghệ là loại cây được trồng chủ yếu để lấy củ (thân ngầm), vì vậy nghệ không cần đất tơi xốp hơn là đất nặng. Cần nơi thoát nước. Người ta thường sẽ thấy nghệ phần lớn được trồng quanh nhà để lấy củ và lá dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Nhưng nếu trồng trên diện tích rộng để bán thì lại cấn có những lô đất cao, thoát nước. Đất phải được cày bừa kỹ, phơi ải, làm sạch cỏ, lên luống cao 20 – 25 cm, rộng 1,0 – 1,2 m. Bón 20 – 25 tấn phân chuồng, 300 – 400 kg super lân cho 1 ha. Lượng phân này cũng có thể bón rải, trộn đều vào đất, nhưng cũng có thể bón vào rãnh cho tiết kiệm.

2. Trồng nghệ

Kỹ thuật trồng nghệ cũng giống như trồng gừng. Ta nên chọn các củ nghệ tốt không bị bệnh, không bị thối. Nếu củ có nhiều các nhánh, ta nên tách các nhánh ra, mỗi nhánh sẽ trồng trong 1 hốc. Đất xẻ rãnh, bón phân theo rãnh nếu đủ công lao động, hãy lấp một lớp đất 2 – 5 cm, đặt củ nghệ lên trên với khoảng cách khoảng 20 – 25 cm một củ, hàng cách hàng 30 – 35 cm, nếu đất tốt cũng có thể trồng thưa hơn một chút. Lấp đất xong, hãy phủ luống bằng rơm rạ, tưới nước cho đủ ẩm. Sau 5 – 7 ngày mầm nghệ sẽ mọc lên. Mầm nghệ mọc khoẻ nên bạn không cần lấy lớp rơm rạ phủ luống đi. Kiểm tra, nếu hốc nào nghệ không lên nên trồng dặm cho kịp để nghệ có thể phát triển đồng đều.

3. Chăm sóc

kỹ thuật trồng nghệ

Nghệ trồng thường để lấy củ, nên không cần lấy lá. Vì vậy bạn chú ý không để lá nghệ phát triển quá tốt. Nếu nghệ trồng một vài luống nhỏ quanh nhà thì cây tốt và lá là bình thường, nếu nghệ đem trồng trên diện tích rộng, cây tốt lá sẽ cho củ nhỏ. Vì vậy, sau khi nghệ đã mọc, lá phát triển vàng nhạt, lá mượt thì thực sự không cần bón thúc đạm. Nhưng sau 20 – 25 ngày, nghệ đã được 5 – 6 lá thì sẽ cần bón thúc kali, (tro bếp), bánh dầu và vun gốc để củ có điều kiện phát triển được thuận lợi. trong trường hợp nghệ tốt lá sớm, bà con cần hãm lại bằng cách ngắt bớt đi một số lá gốc, chỉ bón thúc tro bếp hay kali, giảm bớt số lần tưới để cho đất đủ ẩm thôi, cây sẽ đanh lại. Sau đó tưới nước cho đủ ẩm rồi vun gốc, xới xáo cho tơi xốp đất.

4. Thu hoạch, bảo quản

kỹ thuật trồng nghệ
Thường nghệ khi trồng vào vụ Đông – Xuân, tháng 11 – 12 (miền Nam), ở miền Bắc có thể được trồng muộn hơn, và sẽ thu hoạch rải rác từ khoảng tháng 10 đến tháng 3 năm sau, tuỳ theo nhu cầu sử dụng đất mà quyết định. Khi cây nghệ đã ngừng phát triển lá non, lá già đã bắt đầu khô ở mép, ngả vàng nhạt, đào gốc nghệ thấy vỏ củ có màu vàng sẫm (da bóng, đầu củ cũng có màu vàng sẫm) là đến lúc được thu hoạch.

5. Chế biến

Củ nghệ thường dùng chế biến bột nghệ, tinh bột nghệ dùng nấu ăn và làm đẹp.

Kỹ thuật trồng nghệ vừa được hướng dẫn khá chi tiết, hi vọng sẽ giúp ích thật nhiều cho bà con nông dân.

Có thể bạn quan tâm