Làm giàu từ đất sạch trồng rau là có thật

April 7, 2018 | Câu chuyện thành công |

Làm đất sạch trồng rau ngày càng trở nên vô cùng “hot” trong thời buổi vấn đề về an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu. Thậm chí người ta còn có thể làm giàu từ chính loại đất sạch trồng rau này.

Làm giàu từ việc làm đất sạch trồng rau

làm đất sạch trồng rau

Ông Võ Thanh Liêm (tp HCM) đã từng suýt phá sản vì nghề kinh doanh nghề gỗ, sau đó ông đã chuyển qua nghiên cứu chế biến đất sạch trồng rau từ mùn dừa là loại phế phẩm trong quá trình sản xuất chỉ sơ dừa. Lận đận cuối cùng cũng dần qua đi và ông Võ Thanh Liêm được những người trồng cây cảnh, trồng rau sạch biết đến như một ông chủ của… đất sạch.
Trong một lần xuống Bến Tre, ông Liêm nhìn thấy cảnh các nhà sản xuất thải ra hàng trăm tấn mụn dừa mỗi ngày xuống sông, ông đã chợt nghĩ tại sao không thử làm ván ép từ loại nguyên liệu này. Sau đó ông lại cặm cụi làm thí nghiệm, đọc sách, cũng như tìm hiểu tính cơ lý của mụn dừa để làm ván ép.

đất sạch trồng rau

Năm 1995, những miếng ván ép từ mụn dừa đã bắt đầu xuất hiện. Ưu điểm của những tấm ván ép này là không hề bị nấm mốc, mối mọt. Tuy nhiên, do các chất dùng để xử lý lại khá đắt, ván ép được đưa ra thị trường nhưng không tiêu thụ được vì giá thành còn cao hơn cả ván gỗ. Lần này ông dường như rơi vào bế tắc. Tuy nhiên, ngay trong lúc bế tắc nhất ông lại chợt nhớ ra mụn dừa cũng là một chất hữu cơ, nó có sẵn những yếu tố cơ lý có thể trồng cây được. Nhưng nêu đợicho  mụn dừa tự nhiên phân hủy thành đất trồng trọt thì chắc chắn phải mất từ hai năm trở lên.

Sau đó ông lại lao vào mày mò nghiên cứu và thử nghiệm đến gần ba năm trời, ông mới có thể tìm ra được qui trình biến mụn dừa thành đất sạch trồng rau như ngày nay: xả chát và các tạp chất trong mụn dừa, sau đó sử dụng phương pháp hóa học để tách chất chát (lignhin) ở trong dừa, đồng thời xử lý và cho ra một loại gốc hóa học khác ở dạng muối để dễ tiêu hơn. Sau đó mụn dừa sẽ được xử lý bằng cách sấy khô rồi đem xay và đóng gói vào bao. Loại đất sạch này có đầy đủ các chất dinh dưỡng để nuôi cây trồng và còn có ưu điểm loại bỏ được các chất độc hại, chống các loại nấm mốc, sâu bệnh tấn công đất cũng như cây trồng. Đó là chưa kể một lợi thế khác mà đất tự nhiên dường như không thể có là khi tiếp xúc trồng trọt cũng giúp người trồng không bị dơ tay.

làm giàu từ đất sạch trồng rau

Hiện nay nhà xưởng của ông Liêm mỗi ngày đã sản xuất ra 50m3 làm đất sạch trồng rau, cây cảnh và loại đất sinh học từ mụn dừa. Nguyên liệu để làm đất sạch trồng rau này cũng không cần phải tốn kém bất cứ khoản nào, nhờ vậy mà giá đất cũng rất rẻ, một bao đất sạch loại 5 lít (đủ dùng cho một chậu hoa loại vừa) có giá xuất xưởng chỉ khoảng 700 đồng. Đặc biệt, sản phẩm đất sạch của ông cũng đã được xuất khẩu ra nước ngoài 3.000 tấn/năm (thông qua một công ty Đài Loan) với giá thành mỗi tấn cũng chỉ vào khoảng 145 USD.

Có thể bạn quan tâm