4 bước để lão hóa vỏ cây trong nghệ thuật bonsai

March 11, 2018 | BonsaiCây cảnh |

Kỹ thuật lão hóa vỏ cây trong bonsai là vô cùng cần thiêt để chứng tỏ tiêu chí đầu tiên của nghệ thuật bonsai là “cổ-kỹ-mỹ”. Vậy để làm lão hóa vỏ cây ta phải làm như thế nào?

Các bước lão hóa võ cây tạo hình cho bonsai

lão hóa vỏ cây

Lão hóa vỏ cây cảnh là thiết kế một cây cảnh nghệ thuật nhằm thể hiện một cây đã già, tức là đã cổ lão thì phải sử dụng các kỹ thuật để làm cho các cây đó phải có tất cả những đặc điểm của một cây đã già như trong tự nhiên.

Thời gian lão hóa tự nhiên của vỏ cây cảnh có thể phải chờ đợi hàng chục năm thậm chí hàng trăm năm. Sự chờ đợi đó không phải là cách thức tốt nhất, hữu hiệu nhất để tạo nên một cây cảnh đẹp.

Kỹ thuật lão hóa vỏ cây cảnh bonsai được thực hiện bằng 3 bước sau

nghệ thuật lão hóa vỏ cây

B1: Dùng giấy nháp thô chà nhẹ trên thân cây theo chiều dọc nhằm làm xước lớp vỏ ngoài của vỏ cây ở một số chỗ, nhưng không làm rách sâu vào tầng phát sinh gỗ. Cố gắng chà lên cao đến mức có thể ở thân cây, kể cả các cành lớn.

B2: Giữ cho rêu luôn ẩm bao quanh khu vực đã chà xước vỏ cây một lớp dày khoảng 2 cm rồi cố định rêu ở đúng vị trí bằng dây buộc không quá chặt.

B3: giữ cho rêu luôn ẩm ngay cả khi đã đặt cây trong bóng mắt. Kiểm tra thân cây mỗi tháng, nếu thấy có rễ cây mọc ra dám rêu thì phải tháo rêu để cắt bỏ rễ đó đi. Sau vài ngày khi cây khô trở lại phải bó rêu ẩm lại ngay.

Việc bó rêu ẩm để tăng cường lớp mô tích tụ lại theo dạng tổ ong và thời gian cần có để các vết sần sùi nứt nẻ xuất hiện phụ thuộc vào độ dày của vỏ cây và số lượng lớp mô mới được sản sinh ra quá trình bó rêu. Xin lwuu ý thêm là trong quá trình bó rêu cần để cho cây phát triển lá càng nhiều càng tốt để tối đa hóa sự sản sinh ra lớp mô. Lớp mô sản sinh nhanh thì vỏ cây càng dày và nhanh già.

các bước lão hóa vỏ cây

Sau khi thực hiên xong 3 bước trên bạn đã có một cây cảnh đẹp, chờ một thời gian sẽ hình thành một cây cảnh bonsai do chính bạn lão háo võ cây tạo nên.

Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm