Lịch sử cây cà phê ở Việt Nam phát triển như thế nào

April 15, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Hiện nay, cây cà phê được trồng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó có một số nước xuất khẩu cà phê. Việt Nam cũng là một trong những nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, vậy lịch sử cây cà phê ở Việt Nam như thế nào. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu.

Nguồn gốc lịch sử cây cà phê ở Việt Nam

lịch sử cây cà phê ở Việt Nam

Cà phê (gốc từ café trong tiếng Pháp) là một loại thức uống màu đen có chứa chất cafeinvà được sử dụng rộng rãi, được sản xuất từ những  hạt cà phê được rang lên, từ cây cà phê. Cà phê được sử dụng lần đầu tiên vào thế kỉ thứ 9, khi nó được khám phá ra từ vùng cao nguyên Ethiopia. Hiện nay nó được trồng trên khoảng 50 quốc gia trên thế giới. Và Việt Nam ta là một trong số những nước rất nổi tiếng về trồng cà phê.

Nước ta là nước xuất khảu cà phê thứ 2 thế giới chỉ đứng sau Brasil,cây cà phê được du nhập vào Việt Nam nhờ người Pháp. Lịch sử cây cà phê ở Việt Nam giống cà phê chè (coffee arabica) là giống cà phê đầu tiên được du nhập vào nước ta từ năm 1857, thông qua một số linh mục thừa sai người pháp. Đầu tiên là được trồng thử nghiệm tại các Nhà thờ Thiên chúa giáo ở một số tỉnh ở khu vực phía Bắc. Sau đó, cây cà phê được trồng mở rộng vào các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… sau đó lan ra các tỉnh miền Trung như Quảng Trị, Quảng Bình.

Đồn Điền cà phê đầu tiên được lập ở Việt Nam là do người Pháp khởi sự ở gần Kẻ Sở, Bắc Kì  vào năm 1988. Giống cà phê arabica (tức cà phê chè) được trồng ở ven sông. Sau việc canh tác cà phê lan xuống vùng Phủ Lý, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Kon Tum , Di Linh…Sau chiến tranh các khu vườn cà phê chè ở đây vẫn tiếp tục được duy trì. Vì thế, khu vực này có sự phân bố cây cà phê chè rất cao. Sau cùng cây cà phê mới phát triển dần vào Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ và người ta bắt đầu nhận ra rằng Tây Nguyên chính là nơi thích hợp nhất để trồng cây cà phê. Từ đó việc phát triển cây cà phê ở tây nguyên kéo dài tới tận bây giờ.

lịch sử phát triển cây cà phê ở Việt Nam

Diện tích trồng cà phê ở miềm Nam trước ngày giải phóng chủ yếu là giống cà phê vối (Canephora robusta), một số diện tích nhỏ cà phê chè được trồng ở Lâm Đồng. Năng suất cà phê vối trong thời kỳ này thường đạt trên dưới 1 tấn/ha, ở một số đồn điền có quy mô vừa và nhỏ cũng đã đạt năng suất từ 2 – 3 tấn/ha. Ngày nay trong cơ chế quản lý mới, được áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật cho nên năng suất đã tăng lên rất nhanh.

Tính đến cuối năm 1994, tổng số diện tích cà phê ở nước ta đã có khoảng 150.000 ha và sản lượng vụ năm 1993/1994 đã đạt trên 150.000 tấn. Vụ cà phê năm 1994/1995 ước đạt 180.000 tấn. Năng suất bình quân trên diện tích cà phê kinh doanh đã đạt trên 1,2 tấn/ha, nhiều nông trường có quy mô từ 400 – 1500 ha đã đạt năng suất bình quân từ 2,5 – 3 tấn/ha. nhiều vùng liền khoảnh rộng tới vài trăm hecta, nhiều chủ hộ nhận khoán, nhiều vườn cà phê tư nhân đã đạt được năng suất từ 4 – 6 tấn/ha, cá biệt có một số điển hình đạt từ 8 – 10 tấn/ha.

Ngày nay các nhà khoa học và chính những người nông dân trồng cà phê đã nghiên cứ ra những kỹ thuật ghép cây cà phê mới để chuyển những ưu điểm của giống nàyvaào những giống khác làm tăng năng xuất đồng thời có thể chống được xâu bệnh và thích nghi với thời tiết tốt hơn. Những tỉnh trồng nhiều cà phê nhất ở nước ta hiện nay là: Đăk Lăk, Kon Tum, Lâm Đồng…

lịch sử cây cà phê ở nước ta

Lịch sử cây cà phê ở Việt Nam với sự phát triển không ngừng gần 200 năm ở nước ta đã và đang đem lại rất nhiều nguồn lợi cho nước ta. Nó góp phần đem hình ảnh nước Việt Nam ra ngoài thế giới đồng thời cũng giúp những người nông dân Việt Nam có thể thoát nghèo và làm giàu một cách bền vững.

Có thể bạn quan tâm