Đặc điểm nổi bật của loài chó Phú Quốc

April 13, 2018 | Chăn nuôiChó |

Trong những năm gần đây, chó Phú Quốc được biết đến nhiều bởi những đặc điểm nổi bật và ít có ở những giống chó khác, chúng đẹp, thông minh và trung thành vì thế có người bỏ ra cả hàng trăm triệu để có được một chú chó đẹp nhất. Cùng lamnong.net tìm hiểu những đặc điểm của loài chó Phú Quốc này nha.

Những đặc điểm của loài chó Phú Quốc

Đặc điểm sống lưng: Một đường lông dựng như bờm ngựa bề rộng khoảng từ 2cm đến 5cm, lông trên xoáy này cứng, hình kim mọc chụm lại từ hai bên dọc theo sống lưng, cao từ 2cm – 4cm. Xoáy lưng chó xoáy Phú Quốc rất đa dạng và đối xứng theo đường giữa, các dạng thường thấy có thể là hình kim, mũi tên, yên ngựa, cây đàn, chiếc lá… tỉ lệ chó có xoáy là khá cao. Ngoài xoáy lưng, chó Phú Quốc còn có các xoáy ở hai bên cổ, sau mông. Chó xoáy Phú Quốc đa số có ngoại hình gọn, lông sát và ngắn nên đi đôi với kiểu lông thẳng, chiều dài lông của loài chó Phú Quốc thường ngắn.

những đặc điểm của loài chó Phú Quốc

Đặc điểm ở đầu: Chó có đầu nhỏ hình nêm phẳng và có khí động học tốt, ngay cả những chú chó phú quốc con cũng có ưu điểm này, nhỏ gọn và phù hợp với thân hình, mõm dài vừa phải và có màu đen, cổ lớn nơi chó đực, bộ xương hàm trên được phát triển khá mạnh, răng sắc cạnh, điều này giúp chó gặm xương nhiều và tốt, tai đứng nhỏ, khi chạy tai xếp phía su để lướt gió, khi săn mồi chúng hay nghe ngóng ở hai lô tai luôn linh hoạt hướng về tiếng động mà chó nghi ngờ thân chúng dài hình chữ nhật, bề dài có thể lớn hơn chiều cao của đôi vai, bụng thon, ức nở trông gọn gàng.
Đặc điểm của chân: Bốn chân thon, cao, chân sau thẳng đứng khủy chân sau hơi thấp làm tăng khả năng leo trèo, đặc biệt bàn chân chó xoáy Phú Quốc to, các ngón được nối với nhau bởi một màng dạ dày như chân vịt nên chó xoáy Phú Quốc bơi rất giỏi.

đặc điểm loài chó Phú Quốc

Đặc điểm râu: Râu mép của chó là bộ ăng ten phối hợp với mũi, nên khi đuổi theo con mồi chó thường cúi đầu xuống đất để dò đường đi của con mồi, gặp con chó có bộ ria mép cứng chĩa ra phía trước thường là chó dữ, thích cắn lộn, nó có thể đánh với con chó giống khác to hơn gấp bội. Bàn chân: móng chụm lại như con sò là chạy êm, nhẹ, khi chiến đấu bàn chân xòe ra tát vào địch thủ rất lợi hại, khi xuống nước trở thành mái chèo nhiều hiệu quả.
Những đặc điểm khác: Xương sườn dày, sít là chó khỏe, chạy lâu không mệt, ức nở, bụng thon chó chạy nhanh, chó có bớt đen trên lưỡi là chó khôn, chó có móng đeo ở hai chân sau là chó vượng chủ. Ngoài xoáy chính trên lưng như bờm ngựa, các xoáy tròn cũng được tính tới về khả năng thuần chủng càng nhiều xoáy lạ trên thân càng thuần chủng hơn theo sự phân tích di truyền học của hiệp hội chó quốc tế nhiều nhất là 14 xoáy.
Trên đây là những đặc điểm của giống chõ xoáy nổi tiếng ở nước ta, với nhưng đặc điểm loài chó phú quốc rất cao con rẻ nhất cũng từ 2 triệu đồng. Nhờ những đặc điểm về hình thể và tính cách mà chúng được mệnh danh là giống chó đẹp và thông minh nhất Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm