Xây dựng mô hình trồng rau diếp cá làm giàu tại sao không ?

April 11, 2018 | Câu chuyện thành công |

Mô hình trồng rau diếp cá làm giàu là việc có thật mà hiện nay rất nhiều bà con nông dân đã áp dụng và đạt được kết quả rất khả quan. Cùng tìm hiểu mô hình trồng rau thơm làm giàu của ông Nguyễn Văn Hà (ấp Thuận Phú A, xã Thuận An) với bài viết dưới đây.

Mô hình trồng rau diếp cá làm giàu của ông Nguyễn Văn Hà

Trước đây, kinh tế gia đình ông Nguyễn Văn Hà chủ yếu là trông cậy vào mấy sào lúa nên rất khó khăn do đất canh

trồng rau diếp cá

tác ngày càng nhiễm phèn nặng, vì thế mà cây lúa cho năng suất rất kém. Tình cờ trong 1 lần ông đi thăm người bà con ở Tiền Giang, ông đã thấy người dân ở đó trồng rất nhiều rau diếp cá, liền nhanh chóng học hỏi kinh nghiệm và mua giống về để trồng thử trên đất nhà mình. Nhờ sự cần cù, chịu khó học hỏi kinh nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt nên vườn rau của ông phát triển rất tốt.

Hiện nay ông Hà đang trồng 12 công rau diếp cá. Loại rau này chỉ 60 ngày là có thể thu hoạch 1 lần, một năm ông Hà có thể thu hoạch đến 5 lứa. Do thị trường tiêu thụ lại rất rộng lớn nên ông Hà  cũng an tâm sản xuất, không phải sợ cảnh “trúng mùa rớt giá”.

Ông Hà chia sẻ: “Một lứa tui thu hoạch được 2 tấn, giá như hiện nay là 7.000đ/kg, một công tui thu hoạch khoảng 14-15 triệu, trừ chi phí tui cũng còn lời 9- 10 triệu. 1 lứa rau 12 công lời bộn. Một năm trừ chi phí, tui còn lời khoảng 500 triệu đồng”.

Không chỉ tạo được nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình mình, ông Nguyễn Văn Hà còn góp phần tạo thu nhập cho tận 8- 10 lao động tại địa phương làm việc: cắt rau, bó rau.

Chị Nguyễn Thị Bé Chín vui vẻ: “Hồi đó, tui không có công ăn chuyện làm. Từ hồi tui bó rau cho chú Hà, 1 ngày được 50 ngàn, 1 tháng được 1 triệu rưỡi, cuộc sống bây giờ cũng đỡ hơn lúc trước nhiều”.

trồng rau diếp cá

Theo ông Hà, rau diếp cá có đặc điểm là rất dễ trồng, nếu so với trồng lúa thì trồng rau diếp cá chắc chắn nhàn hơn nhiều. Do là loại rau cắt lưu gốc nên cũng không tốn nhiều chi phí cho việc mua cây giống. Rau diếp cá lại rất ít sâu bệnh nên ít phải đầu tư, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Ông Hà nhớ lại: “Tui trồng diếp cá được 15 năm rồi, thích nhất là nó dễ trồng, thứ hai nó lại không xài nhiều thuốc trừ sâu, chăm sóc hay bón phân cũng nhẹ. Rau này, mình cứ cắt hoài mà gốc nó lại ít hư như gốc rau này tui cắt 12- 13 năm rồi”. Từ việc chuyển đổi mô hình cây trồng từ đất lúa kém năng suất sang trồng rau diếp cá, gia đình ông Nguyễn Văn Hà đã có thể xây được ngôi nhà khang trang, có nguồn thu nhập ổn định. Các con của ông cũng đều được học hành đến nơi đến chốn.

mô hình trồng rau diếp cá

Ông Nguyễn Thành Phương- Chủ tịch Hội Nông dân xã Thuận An cũng cho phóng viên biết: Mô hình trồng rau diếp cá của anh Hà có thể nói hiện đang là một trong những mô hình tiêu biểu ở xã. Khâu sản xuất của anh Hà có ưu điểm rất chặt chẽ, từ quản lý, chăm sóc, thu hoạch, tiêu thụ nên có thể nói là có một quy trình chặt chẽ và khép kín cho nên đã mang lại hiệu quả cho gia đình anh rất cao.

Ông Nguyễn Thành Kính- Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bình Minh cũng thừa nhận: “Ông Nguyễn Văn Hà là 1 nông dân sản xuất giỏi trên 10 năm, ông còn tạo điều kiện cho xóm giềng được có công ăn việc làm. Đối với huyện, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình trồng rau diếp cá này tạo điều kiện cho nông dân huyện nhà được phát triển”

Có thể bạn quan tâm