Hướng dẫn phòng và trị mối hại cây cà phê

April 22, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Trong những mô hình trồng cây cà phê có những nơi rất hay bị mối tấn công, đặc biệt có những người đã trị nhưng lại không trị tận gốc khiến cho mối càng ngày càng phát triển. Mối hại cây cà phê bà con cần diệt trừ tận gốc.

Đặc điểm và triệu chứng của mối hại cây cà phê

mối hại cây cà phê

Đặc điểm hình thái.: Mối chúa có kích thước lớn nhất, thường có màu nâu và có thể dài từ 40 đến 50 mm. Trong khi đó mối thợ và mối lính chỉ có chiều dài khoảng 3 đến 4 mm. Mỗi một loại mối đều đóng một vai trò khác nhau nên cấu tạo hình thái bên ngoài hơi thay đổi. Mối lính thường có hàm dưới phát triển, đầu có chứa hạch độc có khả năng tiết ra chất dịch có tính axit cao sử dụng để đục gỗ. Mối thường sống thành quần thể và tổ mối có thể nằm ăn sâu dưới mặt đất, tổ mối có thể phá hoại cả gốc cây cà phê. Hàng năm những con mối ánh thường bay ta thành đàn vào tháng năm 3 đến tháng 6.

 

Triệu chứng mối gây hại trên cây cà phê

Mối hại cây cà phê thường tấn công ở phần rễ hoặc những cành gần gốc cây. Mối thường chui vào trong thân cây từ những vết nứt khiến phần gỗ ở bên trong cây bị nguy hại, gốc cây hay cành thường dễ gãy đổ khi bị mối tấn công.  Mối thườn có hai cách tấn công chính là tấn công lớp vỏ cây và tấn công phần thân cây dưới mặt đất.
Đối với kiểu tấn công lớp vỏ cây chúng ta có thể quan sát thấy bằng mắt thường sẽ thấy lớp đất bám bên ngoài thân cây và lớp vỏ rất dễ dàng tách ra.

phòng trừ mối hại cây cà phê

Đối với kiểu tân công phần thân cây dưới mặt đất chúng ta khó phát hiện hơn và kiểu tấn công này thường khiến cây cà phê héo ú và rụng lá thì chúng ta mới phát hiện ra.
Đối với những cây cà phê bị mối gây hại nặng thì lá chuyển sang màu vàng úa và rụng lá do các chất dinh dưỡng không thể vận chuyển từ dưới đất lên cho cây. Khi phát hiện ra mối gây hại, đào gốc cây bị mối đục lên bạn sẽ thấy phần gỗ cây bị mối gặm gần như trơ trụi chỉ còn lại một đoạn rễ trụ duy nhất để giữ cây đứng vững.
Mối thường ít gây hại ở nhưng vùng đồi cao, thời tiết mưa nhiều hoặc quá khô hạn thì mối cũng ít gây hai. Mối tường xuất hiện khi thời tiết ẩm ướt và có vài đợt mưa.

Biện pháp phòng bênh hại cây cà phê do mối

Để phòng trừ mối hại cây cà phê hiệu quả cho cây cà phê bà con cần chú ý ngay từ khi trồng cần phải làm đất thật kỹ, dọn sạch những tàn dư thực vật còn sót lại trên đất để loại bỏ nơi cứ trú của mối.
Loại bỏ nguồn thức ăn của mối bằng cách dọn sạch những tàn dư cây trồng xen trong vườn hoặc các loại thân lá khô ở phía dưới.
Nếu phát hiện dấu hiệu gây bệnh nghiêm trọng thì bà con cần chú ý sử dụng các loại thuốc diệt mối đặc hiệu để ngăn chặn việc mối tấn công vào thân cây, giúp cây khỏe mạnh và ngăn chặn không để mối lây lan qua những cây khác trong vườn.
Với những bênh như mối việc phòng bệnh cần phải tiến hành ngay từ lúc trồng, trị bệnh cần thời gian dài cũng như theo dõi kỹ để phát hiện mối xuất hiện.

Có thể bạn quan tâm