Tiêu diệt mọt đục trái trên cây cà phê hiệu quả nhất

October 7, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Mọt đục trái được liệt kê vào danh sách những loại sâu bệnh đáng sợ tấn công trên cây cà phê. Khiến năng suất, phẩm chất giảm trầm trọng, vậy nên hộ nông dân cần có biện pháp xử lý hiệu quả. Để năng suất không giảm, phẩm chất đạt. Làm được điều này hộ nông dân cầ tìm hiểu cách thức phá hoại, tập tính sinh hoạt của mọt. Để đưa ra biện pháp phòng trừ mọt đục trái cà phê hiệu quả.

Cách thức phá hoại của mọt đục trái trên cây cà phê

mọt đục trái

Mọt đục trái cà phê có tên khoa học là Stephanoderes hampei Ferrary. Kích thước của mọt chỉ từ 2.5-4mm thân chúng có màu đen hoặc là màu nâu đen. Bướm cái thường lớn hơn bướm đực và giữa chúng có lớp cánh màng. Giai đoạn trưởng thành chúng thường ăn phôi nhũ của trái. Sau đó tiến hành đục lỗ nhỏ ngay cạnh hoặc ngay chỗ núm. Để chúng chui vào bên trong sau đó tiếp tục tấn công gây hại, đục các phôi nhũ và đẻ trứng tại đây. Mọt đục trái cà phê có khả năng tấn công gây hại ngay từ thời điểm chúng vừa mới nở.

Ban đầu mọt chỉ tấn công phá hoại có 1 nhân thôi. Nhưng càng trở về sau chúng càng tăng cường hơn nữa tấn công luôn hẳn sang nhân còn lại. Mọt đục cành phát sinh mạnh mẽ ngay thời điểm cuối mùa thu. Lúc này trái đã giá và chuẩn bị chín.

Những tập tính sinh học của mọt đục trái trên cây cà phê

phòng mọt đục trái

  • Vòng đời sống của mọt đục trái ngắn chỉ 45-54 ngày.
  • Mọt thường tấn công vào những quả đã chín khô hoặc những trái rụng dưới đất.
  • Thông thường mọt đục trái cà phê chỉ xuất hiện phổ biến trên 3 giống. Giống cà phê chè, giống cà phê mít, giống cà phê vối. Chúng xuất hiện nhiều nhất lên trên cây cà phê vối. Những vùng trồng có nhiều cây chắn gió, cây muồng hoa vàng hoặc là cây keo dậu.

Cách phòng trừ mọt đục trái cà phê

xử lý mọt đục trái

Phòng bệnh hơn chưa bệnh cho nên phòng trừ mọt đục trái cà phê luôn là biện pháp cần thiết. Cách thức thực hiện như sau:

+ Hộ nông dân chú ý cần vệ sinh làm vườn sao cho thật sạch sẽ, tươm tắt. Nhất là vào vụ cuối cùng chuẩn bị cho mùa thu hoạch. Những quả khô rụng dưới gốc cùng với rác cần thu gom mang chúng ra khỏi vườn cây. Để mọt không có cơ hội tấn công gây hại cho mùa vụ kế tiếp.

+ Cần phơi sấy nhân cà phê đủ độ ẩm cần thiết 12.5-13%.

+ Thu hoạch càng sớm càng tốt nhầm tránh tình trạng mọt xuất hiện, chúng tấn công lây lan khắp nơi.

+ Nên thăm vườn thường xuyên, lỡ mọt có xuất hiện thì cần áp dụng biện pháp phòng trừ ngay.

+ Dùng thuốc BVTV để phun Alpha -cypermethrin (Anphatox 25 EW, Anphatox 50EW, Antaphos 100 EC); Alpha-cypermethrin + Profenofos (Profast 210 EC); Buprofezin + Chlorpyrifos Ethyl (Proact 555 EC); Chlorpyrifos Ethyl + Cypermethrin (Subside 505 EC)…loại thuốc này dành cho nhà vườn không đăng ký có chứng nhận.

+ Phun Buprofezin + Chlorpyrifos Ethyl (Proact 555 EC); Chlorpyrifos Ethyl + Cypermethrin (Subside 505 EC) dùng cho hộ có đăng ký chứng nhận.

Xử lý mọt đục trái cà phê hiệu quả nhất, hộ trồng nên kết hợp biện pháp hóa học với biện pháp sinh học. Để diệt trừ tận gốc mọt đục trái không cho chúng ảnh hưởng đến năng suất, phẩm chất cà phê.

Có thể bạn quan tâm