Nhà kính trồng rau ưu và nhược điểm

April 5, 2018 | Rau màu |

Nhà kính trồng rau đang dần trở thành lựa chọn của nhiều bà con trong thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra nhưng ưu, nhược điểm của mô hình nhà kính trồng rau giúp bà con cân nhắc kỹ lượng, chuẩn bị chu đáo trước khi áp dụng.

Những ưu và nhược điểm của nhà kính trồng rau

Mùa vụ

Sử dụng nhà kính trồng rau để mở rộng mùa trồng trọt. Điều này giúp trồng sớm và thu hoạch trễ . Sử dụng nhà kính để trồng nhiều loại thực vật vì khả năng điều khiển chính xác khí hậu và đất. Quản lý là cần thiết cho nhà kính trong những tháng nghỉ ngơi để đảm bảo điều kiện thích hợp được duy trì.

mô hình nhà kính trồng rau

Điều kiện phát triển

Sử dụng nhà kính trồng rau là một lợi thế cho việc kiểm soát sâu bệnh . Kiểm soát nấm hoặc vi khuẩn trong không khí từ các nguồn bên ngoài , chúng vẫn có thể nhập vào nhà kính nếu gió được phép vào nhà kính. Kiểm soát chính xác nhiệt độ và điều kiện phát triển là cần thiết cho phát triển thảm thực vật chung cho các vùng đang phát triển . Giống cây trồng trong nhà kính khi bạn muốn tránh hạt bị thổi bay đi hoặc bị chim và động vật ăn.

Cấu trúc nhà kính trồng rau

Sử dụng kính thủy tinh cho một cấu trúc lâu dài là cần thiết. Sử dụng polyhouses (màng nhà kính PE) khi cần di chuyển thuận lợi, bởi vì trọng lượng nhẹ và dễ dàng hơn để di chuyển đến một vị trí mới. Nhà kính có thể được xây dựng như một phần của nơi cư trú , vì vậy bạn không bao giờ rời khỏi nhà để làm việc trong vườn. Trong lòng đất vườn tốt nhất cho việc tích hợp vào cảnh quan hiện tại.

Khu vườn ngoài trời có thể được điều chỉnh, thích nghi và thay đổi theo nhu cầu cụ thể trong khi nhà kính thì xây dựng cố định. Sử dụng một  nhà kính đối với nơi làm vườn là hạn chế về đất đai hoặc không gian. Thiết lập nhà kính ở các khu vực mở nơi ánh sáng mặt trời đầy đủ có thể được sử dụng ; ​​nhà kính phải có ánh sáng mặt trời trực tiếp là phương tiện phát triển hiệu quả. Yêu cầu quy hoạch có thể được hạn chế hơn.

Nhà kính có thể yêu cầu bảo dưỡng lớn hơn so với đất vườn như cách chống lại nhiệt độ lạnh và gió mạnh. Trong khi đất vườn bị nhiều cỏ dại và kiểm soát dịch hại nhưng có thể được duy trì bằng cách sử dụng phương pháp cơ học trong khi nhà kính cần làm cỏ tay và phòng ngừa. Nhà kính có nhiều chịu khô hạn hơn đất vườn nhưng có thể xây dựng nhiệt độ một cách nhanh chóng vì không gian hạn chế.

Xây dựng một nhà kính sẽ đắt hơn trong các thiết lập ban đầu so với bắt đầu một khu vườn trên mặt đất. Chi phí phát triển có thể được mở rộng thông qua một khung thời gian lớn hơn bằng cách sử dụng hiệu ứng nhà kính . Chi phí của thất bại có thể cao hơn với trên đất vườn do điều kiện môi trường không kiểm soát được . Chi phí cây trồng có thể được giảm bằng cách sử dụng hiệu ứng nhà kính vì vấn đề môi trường có thể được kiểm soát.

nhà kính trồng rau

Loại chất liệu che phủ lợp nhà kính

Chi phí xây dựng nhà kính có thể thay đổi rất nhiều vì các vật liệu có sẵn . Sử dụng màng nhà kính PE polyethylene ( polyhouse ) nhà kính cho chi phí thấp hơn trong việc xây dựng và sưởi ấm. Cho điều kiện ánh sáng giảm và tăng độ ẩm khi sử dụng loại nhà kính so với một nhà kính thủy tinh. Nhà kính trồng rau kính đóng khung làm tăng chi phí phát triển. Ưu điểm của kính so với polyethylene là lượng ánh sáng truyền qua với cây trồng và bảo vệ từ thời tiết.

Có thể bạn quan tâm