Dấu hiệu nhận biết gà rừng thuần chủng

March 28, 2018 | Chăn nuôiGà rừng |

Gà rừng thuần chủng đang nằm trong tình trạng báo động vì môi trường sống của chúng bị con người xâm hại đồng thời bị lai tạp với gà nhà đi hoang vì thế rất hiếm gà rừng thuần chủng. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết gà rừng thuần chủng.

Những dấu hiệu nhận biết gà rừng thuần chủng

Gà rừng lông đỏ được cho là tổ tiên của các loại gà nhà chúng có nguồn gốc từ những nước ở Đông Nam Á kéo dài tới Ấn Độ. Những đặc điểm để nhận biết một chú gà rừng dưới đây được dựa trên nghiên cứu của các nhà điểu học từ những năm 1920 và mẫu gà rừng ấn độ vào thập niên 60.

Đối với gà rừng trống

nhần biết giống gà rừng thuận chủng

1. Lông đuôi:

– Loại gà rừng thuần chủng có thân thanh hơn, mào nhỏ, lông đuôi thưa và có tối đa 2 cọng lông đuôi cong chính mỗi bên có một cái và 4 lông đuôi cong phụ, lông đuôi cong phụ không quá dài.

– Gà rừng thuần chủng lai có thân hình vạm vỡ hơn và mào to phát triển hơn, những cọng lông đuôi phụ nhiều và hay lẫn lông đuôi chính.

2. Cựa gàGà rừng có cựa rất nhọn và thẳng, chân có màu xanh đá còn là lai  chân có màu nâu.

3. Đặc điểm sinh lý:

– Gà rừng sau mùa sinh sản chúng sẽ thay bộ lông sặc sỡ bằng bộ lông ngắn và xấu hơn trước. Đây là đặc điểm nhận biết rõ nhất của gà rừng đặc điểm này được những nhà khoa học đánh giá mức độ thuần chủng của cả một quần thể gà rừng.

– Gà rừng lai có màu lông lạ.
Gà rừng thuần chủng mái

Đối với gà rừng mái

1. Gà rừng mái có mào nhỏ gần như không nhìn thấy được nếu chúng ta đứng xa. Mặt gà rừng máu trơn láng không có tích. Đây là đặc điểm rõ nét nhất ở gà rừng mái thuần chủng, đầu chúng giống đầu của chim trĩ và có thân hình nhỏ gọn.

2. Gà rừng mái lai: Đây là gà rừng mái bị pha tạp có 1 tí mào và có tích . Thân hình cũng to hơn gà rừng thuần chủng.

3. Mắt: Gà rừng mái thường có mắt màu đỏ, gà mái có mắt nâu, vàng. Nếu mắt trắng hoặc mắt ếch màu đen, mắt hoa là gà rừng lai.

4. Giống như những chú gà chọi, gà rừng thuần chủng đánh nhau rất hằng lợi dụng đặc điểm này mà người ta bẫy được gà rừng khá dễ dàng.

Hiện này để thấy một chú gà rừng rất hiếm vì gà rừng đi kiếm ăn vào ban đêm và bị rất nhiều người săn bắn  tiêu diệt khiến gà rừng ngày càng ít đi và dần sẽ dẫn tới nguy cơ tuyệt chủng hoặc lai tạp nhiều.

Những dấu hiệu nhận biết gà rừng thuần chủng đã được chúng tôi chia sẻ khá chi tiết đối với giống đực và giống cái. Cho nên để có kiến thức và kinh nghiệm chọn mua đúng giống gà thuần chủng những điều trên bạn cần nhớ kỹ.

Có thể bạn quan tâm