Nuôi bobo cho cá ăn có đơn giản hay không?

January 3, 2018 | Cá cảnhThủy sản |

Bobo còn gọi là trứng nước hay con đỏ là một loài giáp xác nước ngọt nhot. Thích hợp là thức ăn cho cá bột và cá cảnh. So với nuôi cá tra hay trồng lúa nước thì nuôi bobo mang lại lợi nhuận nhiều hơn. Vậy cách nuôi bobo cho cá ăn có khó? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được điều đó.

Hướng dẫn cách nuôi bobo cho cá ăn

Chuẩn bị bobo giống

nuôi bobo cho cá ăn

Có thể chọn những con giống vớt được ngoài tự nhiên hay mua từ những nơi bán thức ăn cho cá cảnh. Chú ý lựa những bầy giống nhìn có màu nâu nhạt hay phớt xanh, không nên chọn những bầy có màu trắng nhợt nhạt vì chúng rất yếu.

Chuẩn bị hồ nuôi

nuôi bobo cho cá ăn

Hồ ximăng, hồ kính, xô chậu nhựa … dùng để nuôi bo bo cho cá cảnh đều được, vì là nuôi số lượng nhỏ nên hồ chừng vài chục lít là ổn. Tùy theo nhu cầu thức ăn cho cá con mà chọn hồ nuôi thích hợp. Cần dùng phân bò, phân heo hoai mục bón lót một lớp dày khoảng 1-2 cm dưới đáy trước khoảng 3 ngày trước khi thả bo bo giống, điều này giúp bo bo giống có thức ăn sẵn khi thả vào. Trong hồ không nên thả cây thủy sinh vì khi thu hoạch sẽ gặp khó khăn.Hồ nuôi nên đặtnơi có ánh sáng vừa phải, tránh ánh nắng trực tiếp vì nhiệt độ cao làm
bo bo dễ chết.

Chăm sóc bobo

Thức ăn của bo bo là các loại vi tảo như tảo lam, phiêu sinh vật, mùn bã hữu cơ …Sau khi thả khoảng 4-5 ngày, theo dõi thấy bo bo bắt đầu sinh sản và tăng số lượng thì bổ sung thức ăn . Dùng phân bò khô bóp nhuyễn, lọc qua một lớp lưới hòa vào trong nước hồ, khối lượng thức ăn bổ sung tùy vào diện tích hồ và số lượng bo bo. Cũng có thể có một hồ khác dùng để nuôi tảo lam cung cấp thức ăn cho bo bo. Bo bo thường được sử dụng làm thức ăn trong cách nuôi cá vàng 3 đuôi, cá anh vũ,…..vì thế cần chăm sóc thật kỹ để đủ số lượng cho cá ăn.

cách nuôi bobo cho cá ăn

Thu Hoạch bobo

Theo dõi sau 7-10 ngày thấy số lượng bo bo đã nhiều trong hồ thì đã có thể vớt cho cá con ăn được. Dùng vợt lưới nhuyễn ( có thể dùng loại vải mỏng thay lưới ) để vớt. Bo bo vớt xong cần rửa lại bằng nước sạch trước khi cho cá ăn.

Lưu ý khi nuôi bobo cho cá ăn

hướng dẫn cách nuôi bobo cho cá ăn

Hai khâu quan trọng nhất quyết định sự thành bại của hồ nuôi bo bo cho cá ăn là giống và thức ăn. Nếu nuôi vài ngày mà bo bo vẫn ít hoặc không còn thấy con nào thì là do giống đã bị nhiễm bệnh. Khi đó tìm ra nguyên nhân và vệ sinh sạch sẽ để cung cấp đủ số lượng cho cá ăn. Cá 1 tuần tuổi cũng sử dụng bobo làm thức ăn đây là cách nuôi cá anh đào,…hay bất kỳ cá khác cá sử dụng bobo làm thức ăn.

Có thể bạn quan tâm