Nuôi cá anh vũ có nên sử dụng men vi sinh?

January 19, 2018 | Cá cảnhThủy sản |

Men vi sinh là tên thường gọi của chế phẩm sinh học có các vi sinh vật sống có lợi. Tùy theo mục đích sử dụng mà các vi sinh vật này có thể là vi khuẩn hoặc vi nấm. Khi được cho vào môi trường sống thích hợp, các vi sinh vật này sẽ hoạt động. Vậy trong cách nuôi cá anh vũ hay bất kỳ loại cá cảnh nào khác có nên sử dụng men vi sinh?

Hướng hướng cách nuôi cá anh vũ

Nuôi cá cảnh anh vũ sử dụng men vi sinh cho cá cảnh nói riêng và thủy sản nói chung đều rất tốt cho  môi trường và vật nuôi. Trong nuôi cá cảnh, có 2 yếu tố quyết định sự thành công là môi trường nước và thức ăn.

Đối với thức ăn

Thức ăn tuơi (cá, trùn chỉ, tép …) hiện nay chỉ có một số hàng đông lạnh có uy tín mới đảm bảo an toàn cho cá cảnh, bạn cũng có thể tự học cách nuôi sâu cho cá ăn còn lại không kiểm soát được mầm bệnh. Ký sinh trùng, vi khuẩn và virus là mầm bệnh phổ biến. Thêm vào đó, điều kiện sống nuôi nhốt \ sẽ làm giảm sức đề kháng của cá.

cá cảnh anh vũ

Những chủng vi sinh tối ưu tổng hợp nên men vi sinh xử lý nước nuôi hiệu quả. Các vi sinh có lợi này rất an toàn, dễ sống trong nước ít chất dinh dưỡng và lấn át được vi sinh có hại. Chúng phân hủy hoàn toàn các chất hữu cơ dư thừa và chất thải trong nước đồng thời tiết ra một số chất diệt nấm và kháng khuẩn khác. Do đó dùng men vi sinh ngay từ giai đoạn đầu thả nuôi và liên tục theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ giúp bạn nuôi cá anh vũ khỏe mạnh; không bị các bệnh nhiễm khuẩn, nấm; kéo dài được thời gian giữa 2 lần thay nước và ổn định pH của nước.

Tuy nhiên, cần lưu ý không sử dụng chung men vi sinh với kháng sinh do kháng sinh sẽ ức chế sự phát triển của vi sinh vật. Khi cá bị bệnh nên điều trị cá trong bể riêng. Sau đợt điều trị nên bổ sung men tiêu hóa theo đường thức ăn cho cá nhằm giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột của cá, mặt khác cũng nên bổ sung men vi sinh xử lý nước để ngăn ngừa bệnh và làm sạch nước. Trong cách nuôi cá Koi bạn cũng có thể sử dụng men vi sinh để cá phát triển tốt hơn.

Với cách nuôi cá anh vũ có sử dụng men vi sinh, hộ nuôi cá cảnh nên áp dụng để  những chú cá của mình thêm khỏe mạnh, hình dáng ngày một đẹp hơn nữa.

Có thể bạn quan tâm