Hướng dẫn cách nuôi cá cảnh tại nhà

April 2, 2018 | Cá cảnh |

Cá cảnh là một thú vui phổ biến đối với nhiều , nuôi trong một hồ ở nhà hoặc vườn ao. Nhiều nền văn hóa khác lưu giữ cá cảnh cho cả hai mục đích là bán và trang trí. Hôm nay cùng lamnong.net tìm hiểu về cách nuôi cá cảnh tại nhà nhé!

Cách nuôi cá cảnh cho một người chơi cá cảnh bao gồm chất lượng nước và nhiệt độ, làm sạch bể chứa, thiết bị sửa chữa, quan sát hành vi động vật,.., và chuẩn bị và phân phối thực phẩm cho cá.

Hướng dẫn chi tiết cách nuôi cá cảnh tại nhà

Ánh sáng cho hồ cá cảnh

nuôi cá cảnh tại nhà

Nuôi cá cảnh tại nhà nếu có nhiều bể, giải pháp tốt nhất là sử dụng 4 bóng đèn huỳnh quang hơn là phải thắp sáng cho từng bể riêng biệt. Ánh sáng nên được giữ 10 – 14 tiếng/ngày. Bạn nên mở đèn 1 giờ trước lần ăn đầu tiên và tắt đèn 1 giờ sau lần ăn cuối cùng.

Nước nuôi cá cảnh

Nước là yếu tố quan trọng nhất để nuôi cá với số lượng lớn. Nếu bạn dùng nước máy, nên phơi ngoài nắng 1 ngày trước khi dùng để khí clo trong nước thoát ra hết. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn cũng có thể thay nước cho hồ cá bằng nước máy chưa “phơi” nhưng phải cho sủi bọt trong hồ để khí clo thoát lên nhanh hơn.

Làm sạch hồ nuôi cá cảnh

cách nuôi cá cảnh tại nhà

Phải rửa chùi các vòi lọc ngâm vào nước, các bộ phận thông khí, ít nhất cũng làm mỗi tháng 1 lần. Phải loại bỏ các lá cây, tỉa bớt các cành lớn và tách các cành già ra trồng nơi khác. Phải cọ rửa tảo bám vào kính ở phía trước, trừ lại ở một số nơi các mặt kính phía sau cho cá ăn tảo có thức ăn. Hàng tháng phải thay nước ít nhất một lần (nếu thực hiện được hàng tuần lại càng tốt), mỗi lần bớt đi 20 – 25% và thay bằng nước sạch ở nhiệt độ tốt. Nhân dịp như vậy mà lấy hết các chẩn đọng ở đáy bể và cọ rửa kính bảo vệ. Trong một thời gian nào đó, các đá bọt thông khí sẽ bị nghẽn tắc. Cần lau chùi và rửa sạch. Phải giặt các tấm bông hay len thấm bẩn hoặc thay lớp hút bẩn khác vào bình lọc.

Thức ăn cho cá cảnh

Ngoài bột thức ăn cho cá cảnh, thì còn có bao gồm cào cào, dế, trùn đất, trùn bánh mì, gián ếch, nhái, tôm sống, các loại cá con… Đây là các loại thức ăn có chất lượng dinh dưỡng cao. Thức ăn sống có thể giúp cá tăng tính hoạt bát.

Cách cho cá ăn

hướng dẫn nuôi cá cảnh tại nhà

Luật nuôi cá cảnh tại nhà là cho cá ăn ít nhưng nhiều lần, một lần vào buổi sáng, lần nữa vào buổi trưa và một lần cuối vào buổi chiều tối theo nhịp độ đều hàng ngày; miễn là phần thức ăn sử dụng mỗi lần phải có chừng mực. Lần cho ăn cuối ngày phải đúng trước lúc tắt nắng là có tính đến những loài sinh hoạt về đêm.

Giám sát cá hằng ngày

Sự giám sát hàng ngày được thực hiện chẳng khó khăn gì vào lúc nuôi cá. Chỉ cần thử xem chúng có đủ không và có mạnh khỏe không. Nếu thiếu thì phải xem cá có bị chết không ? Phải tức khắc vớt chúng ra tránh tình trạng cá chết trên đường phân hủy sẽ làm ô nhiễm nước trong bể và lan truyền bệnh tật.

Điều chỉnh nhiệt dộ cho cá cảnh

Phải xem nhiệt độ nếu là ở thời điểm lạnh, kiểm tra bộ phận lọc và thông khí, đèn.

 

Có thể bạn quan tâm