Cẩm nang cho những người mới nuôi cá dĩa

January 31, 2018 | Cá cảnhThủy sản |

Cá dĩa được phát hiện vào năm 1840 bởi một nhà ngư học người Áo, nuôi cá dĩa rất khó vì thế để có cách nuôi cá dĩa được tốt người ta cần chuẩn bị thật kỹ các kiến thức. Dưới đây là cẩm nang cho những người muốn nuôi cá dĩa tham khảo.

Hướng dẫn cách nuôi cá dĩa cho người mới nuôi

nuôi cá dĩa

Cũng giống như 5 loại cá la hán người nuôi cá dĩa cần phải biết thuộc dòng cá rô phi thì cá dĩa cũng thuộc họ cá rô phi và bộ cá vược Perciformes có những đặc điểm sinh học:

Sinh trưởng: nuôi trong bể kiếng, cá tăng trưởng chậm : sau 6 – 8 tháng nuôi cá có thể đạt : 6 – 10 cm.

Sinh sản: cá thành thục sau: 12 – 20 tháng tuổi. Cá đẻ trứng dính bám vào giá thể. Trứng nở sau 50 – 60 giờ. Trứng dinh dưỡng bằng noãn hoàng trong 2 – 3 ngày đầu, sau đó bám vào mình cá cha mẹ và dinh dưỡng bằng chất tiết trên mình cá cha mẹ. Từ ngày thứ 12 sau khi nở cá có thể ăn bobo, artemia. Sau 3 – 4 tuần cá có thể ăn trùn chỉ. Vì thế sau 3 – 4 tuần bạn có thể học cách nuôi bobo cho cá ăn.

Mắt cá dĩa màu nào có giá trị?

cách nuôi cá dĩa

Cá dĩa tự nhiên có mắt màu đỏ sáng vì thế cá dĩa phải có mắt màu đỏ mới được xem là có giá trị. Tuy nhiên, đa số cá dĩa có sẵn ngày nay là loại đột biến được cho đẻ trong nước và mắt chúng có thể có màu vàng , đỏ, albino …

PH trong nước nuôi cá

Cá dĩa có thể sông tốt ở nước có độ Ph rộng vì thế nước tự nhiên sẽ thích hợp. Đối với những loài cá dĩa nội địa sống trong nước có độ ph trung tính và gần trung tính vì thế cần không nên điều chỉnh độ ph của nước, điều chỉnh quá nhiều sẽ dẫn tới cá bị mắc bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe của cá.

Thức ăn của cá dĩa

hướng dẫn nuôi cá dĩa

Ngoài bo bo bạn có thể học cách nuôi sâu cho cá ăn, cùng các loại thức ăn khác như tôm biển, vẹm, giun trắng.

Một chú cá dĩa khỏe mạnh, vui vẻ sẽ ăn được nhiều loại thức ăn, có sức đề kháng cao và màu sắc đẹp sẽ khiến cho chủ nhân rất tự hào vì có chú cá dĩa thật đẹp. Cách nuôi cá dĩa cũng đơn giản như những loài cá cảnh khác không quá khó khăn để bạn có thể chăm sóc tốt chúng

Có thể bạn quan tâm