Câu chuyện Làm giàu từ nghề nuôi gà cảnh là có thật

March 27, 2018 | |

Tiềm năng từ nghề nuôi gà cảnh hết sức triển vọng, hiện nay mô hình này đang được bà con áp dụng khá hiệu quả. Cùng tìm hiểu cách nuôi gà cảnh ngay sau đây.

Hướng dẫn cách làm giàu từ nghê nuôi gà cảnh

nuoi ga canh

Là một trong những đầu mối cung cấp chính các loại gà khổng lồ Anh, gà sư tử Ba Lan, gà vảy cá Nhật Bản, vảy cá Hà Lan, gà Đông Tảo, gà Hồ, gà chín cựa… cho giới chơi sinh vật cảnh toàn quốc, Hồng cũng vừa thành công trong nhân giống gà đen Indonesia (Indo), loại gà đang gây sốt trong giới sinh vật cảnh khi giá bán lên tới 2.500 USD/con.

Gà đen ngàn đô

Chỉ cho chúng tôi đàn gà gần 100 con chưa đến một tháng tuổi đang chen chúc trong lồng, Hồng cho hay đây là giống gà đen Indo mà anh mới nhân giống thành công sau bốn tháng nhập khẩu về. “Toàn bộ đã được khách hàng đặt mua hết với giá rất hữu nghị là 1,5 triệu đồng/con một tháng tuổi” – Hồng cho biết.

Giá hữu nghị bởi cách đây hơn nửa năm gà đen Indo một tháng tuổi được bán với giá 3,5 – 5 triệu đồng/con, phải đặt trước và giao hàng sau hai tháng!

nuôi gà cảnh

Khoảng sân phía sau nhà được Hồng dành để nuôi gà đen Indo chứ không nuôi trong chuồng như các loài gà khác. Bởi theo Hồng, giống gà này cần không gian rộng. Trong khoảng sân chỉ hơn 10m2, 13 con gà đen Indo đang nhẩn nha đi lại tìm thức ăn.

Điểm khác biệt là toàn thân loại gà này chỉ một màu đen tuyền, đen từ lông đến da, đen từ mắt đến chân, cứ như bị nhúng vào một thùng sơn đen.

“Cả thịt, xương và… máu của loại gà này cũng đen luôn, tất nhiên máu không phải đen tuyền nhưng sẫm hơn máu của gà thường” – Hồng giải thích và cầm một con gà lên mở miệng nó ra để thấy bên trong vẫn là một màu đen tuyền.

“Vì nó đen tuyền như vậy nên giới chơi gà gọi đó là con ô kê chính hiệu, nó còn có tên là gà mặt quỷ. Ở Indo nó cũng là một loài gà cảnh quý hiếm chứ không chỉ ở VN” – Hồng nói.

TT – Khởi nghiệp từ tay trắng, đến nay Phan Minh Hồng (Bình Dương) có trên 200 con gà bố mẹ của gần một chục loại gà cảnh với giá trị trên 4 tỉ đồng. Là một trong những đầu mối cung cấp chính các loại gà khổng lồ Anh, gà sư tử Ba Lan, gà vảy cá Nhật Bản, vảy cá Hà Lan, gà Đông Tảo, gà Hồ, gà chín cựa… cho giới chơi sinh vật cảnh toàn quốc, Hồng cũng vừa thành công trong nhân giống gà đen Indonesia (Indo), loại gà đang gây sốt trong giới sinh vật cảnh khi giá bán lên tới 2.500 USD/con.

nuoi ga canh

Kể về “cơ duyên” với việc nuôi gà cảnh này, Hồng cho biết vào năm 2014 đọc báo thấy thông tin tại một hội chợ ngoài Hà Nội có trưng bày loại gà mặt quỷ đen từ lông đến xương và được chào bán với giá 50 triệu đồng/con.

Vốn là mối quen biết trong giới chơi gà cảnh, anh gọi cho chủ con gà đen Indo ngoài Hà Nội và được đồng ý để lại với giá “hữu nghị” là 70 triệu đồng/cặp.

Thấy số tiền quá cao, Hồng lên mạng tìm thông tin về loại gà này và được biết đây là loại gà rất hiếm trên thế giới, xuất phát từ một ngôi làng trên đảo Java (Indonesia).

Thông tin này được Hồng chuyển cho một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu các loại giống vật nuôi nhờ sang Indonesia tìm cách mua gà giống về VN. Người của công ty đến tận ngôi làng chụp hình gà, chụp hình người bán kèm giá cả về.

Ban đầu, Hồng dự định nếu có sẽ mua năm cặp gà bố mẹ về nhân giống nhưng người môi giới thông báo một ông lão ở Indonesia có đàn gà 14 con bố mẹ và muốn bán cả đàn, nếu mua hết sẽ được giá giảm. Vậy là Hồng quyết định mua cả đàn gà 14 con với giá 37 triệu đồng/cặp và đưa lên máy bay về nước vào tháng 2-2015.

Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển, một con gà trống đã bị ngợp hơi chết nên chỉ còn 13 con gồm 8 gà mái và 5 gà trống.

Do thay đổi điều kiện sống nên phải mất một tháng sau những con gà Indo mới đẻ trở lại. Hiện nay, mỗi ngày đàn gà đen Indo cho 6 – 7 trứng. Trứng ra tới đâu, Hồng gom lại cho vào máy ấp trứng để ấp nở thành gà con bán.

Sau hơn bốn tháng nhập gà bố mẹ, Hồng đã ấp được khoảng 200 con gà con được khách hàng mua hết. “Gần gỡ được giá mua gà giống rồi” – Hồng cho biết. Việc nuôi gà cảnh làm giàu là có thật nhiều hộ nông dân đã thành công với nghề đơn giản này

Có thể bạn quan tâm