Làm giàu nhờ nuôi gà rừng chuyện lạ có thật

March 12, 2018 | Gà rừng |

Chăn nuôi gà rừng vài năm trở lại đây cũng khá phổ biến do được thị trường tiếp nhận cũng như nhu cầu ngày càng cao. Nhiều mô hình chăn nuôi gà rừng trên cả nước đã đạt được thành công cũng như nhiều hộ dân đã thoát nghèo, làm giàu nhờ chăn nuôi gà rừng.

Khánh Hòa lão nông thuần hóa nuôi gà rừng giàu có nhanh chóng

nuôi gà rừng

Trang trại nuôi gà rừng của gia đình ông Lê Toái (xã Xuân Sơn, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) dần dần đã trở nên đông khách và thu hút rất nhiều hội viên Hội nông dân tham quan học tập bởi đặc điểm hết sức độc đáo so với gà nhà, với vóc dáng nhỏ bé, màu sắc khác thường và giá trị dinh dưỡng mang lại rất cao, được nhiều người ưa chuộng.

Chỉ cần tiếng gõ nhẹ hoặc tiếng kêu của ông Toái, hàng chục con từ các nơi chạy đến tập trung ngay. Xuất phát từ ý tưởng, thấy những người bán trứng gà rừng ở ngoài, ông liền mua về để ấp và gây dựng đàn cho đến ngày hôm nay.

Theo ông, quy trình kỹ thuật thuần dưỡng nuôi và chăm sóc gà rừng không kém phần quan trọng, nhằm cho đàn gà thích nghi dần với con người để dễ thuần dưỡng. Thông thường mỗi đàn gà có 1 trống và 10 – 12 mái, ổ gà đẻ phải được lót bằng rơm hoặc trấu, thức ăn là cám gạo, ngô xoay nhuyễn; sau 4 tuần tuổi nuôi, bắt đầu thả gà ra vườn lúc mặt trời mọc, ngày đầu thả khoảng 2 tiếng về sau tăng dần, trước khi bán 10 – 15 ngày vỗ béo gà bằng cách cho ăn tự do bằng thức ăn tổng hợp tấm hoặc ngô vàng. Khi nuôi phải rào lưới xung quanh để tránh thất thoát.

cách nuôi gà rừng

Ông Toái cho biết, gà rừng khi đã thuần chủng đẻ trứng rất nhiều, khả năng ấp trứng tốt, nhân giống nhanh, mỗi lứa một gà mái đẻ từ 8 – 10 trứng. Một cặp gà rừng giống giá bán khoảng 500.000 đồng/60 ngày tuổi. Gà trưởng thành trọng lượng 1 – 1,1kg/con, giá gà trống thịt 200.000 – 300.000 đồng/con, gà mái 150.000 – 250.000 đồng/con. So với gà ta hiện nay trên thị trường (80.000 – 95.000 đồng/kg), lợi ích mang lại từ gà rừng cao hơn so với gà ta. Hiện nay, số lượng gà rừng không đủ đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ.

Trang trại nuôi gà rừng chuyên nghiệp ở Quảng Nam

Anh Phạm Văn Hà (36 tuổi), ở thôn Trà Kiệu Tây, xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) trở thành người nuôi gà rừng chuyên nghiệp, đã cung cấp cho thị trường khoảng 500 con gà rừng giống, cho doanh thu gần 200 triệu đồng. Hiện đàn gà của anh còn lại hơn 100 con lớn nhỏ và tiếp tục phát triển.

nuôi và chăm sóc gà rừng

Vào năm 2002, một lần đi rẫy cùng gia đình, anh nhặt được 7 quả trứng gà rừng. Anh mừng quá, mang về cho gà nhà ấp. Gần 20 ngày sau, trứng nở những chú gà con nhỏ thó nhưng không kém phần xinh xắn. Do chưa có kinh nghiệm nuôi gà rừng nên 4 con đã chết, 3 con còn lại anh tiếp tục nuôi và thuần dưỡng, trong đó có 1 con gà trống.

Ban đầu vì thiếu kiến thức nên việc chăm sóc những con gà rừng của anh gặp rất nhiều khó khăn. Thông qua các phương tiện ti vi, sách báo anh tự mình học hỏi kỹ thuật chăm sóc gà rừng nên từ 3 con gà ban đầu, vài năm sau đàn gà của anh ngày một phát triển. Để có thêm nguồn gà, anh Hà tìm hỏi những người đi rừng, chăn bò chăn trâu để hỏi mua thêm trứng mỗi khi họ vô tình tìm được để đưa về cho gà rừng nhà ấp.

làm giàu nhờ nuôi gà rừng

Rút kinh nghiệm nuôi gà rừng dần, sau một năm chú tâm chăm sóc, anh có đàn gà hơn 10 con cả trống lẫn mái. Liên tục trong 2 năm sau đó, đàn gà rừng của anh phát triển lên 30 con và bắt đầu thả được vào khu đất rừng ở phía sau nhà.

Anh Hà cho hay, lúc đầu anh chỉ nuôi gà rừng để thỏa mãn ham thích theo kiểu nuôi trồng sinh vật cảnh vốn có của anh. Song, ý tưởng phát triển mạnh chăn nuôi gà rừng để cho thu nhập khi cuối năm 2003, có nhiều người đến hỏi mua gà rừng về làm cảnh nhưng anh Hà không có đủ lượng gà để bán. Đầu năm 2004, anh bắt tay vào phát triển đàn gà rừng của mình theo hướng quy mô hơn. Đến nay anh có gần 100 con gà rừng, mỗi năm xuất bán 60 – 80 con gà trưởng thành (cả trống và mái), với giá 800.000 đồng một cặp và gà choai 500.000 đồng một cặp. Nhiều khi không có gà để bán cho khách, phải hẹn một thời gian để gà… đủ tuổi. Khách hàng của anh ở khắp nơi, nhưng nhiều nhất là từ miền Nam tìm mua về nuôi kiểng trong nhà. Hàng năm, anh Hà thu nhập khoảng 50 triệu đồng từ tiền bán gà rừng nuôi thả.

 

Có thể bạn quan tâm