Làm giàu nhờ mô hình nuôi gà siêu trứng

March 8, 2018 | Câu chuyện thành công |

Nuôi gà siêu trứng không còn là điều xa lạ đối với những hộ trang trại, việc nuôi gà siêu trứng không những có thể giúp các trang trại cải thiện kinh tế mà còn có thể vươn lên làm giàu.

Xây dựng mô hình nuôi gà siêu trứng

nuôi gà siêu trứng

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Dung và anh Trần Minh Long ở thôn ức Vinh, xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil đang nuôi 3.000 con gà siêu trứng, mỗi năm thu về doanh thu hơn 1,7 tỷ đồng từ bán trứng.

Để nuôi gà đạt hiệu quả, vợ chồng chị tự tìm hiểu thông tin trên sách báo, và đăng ký tham gia các khóa tập huấn kỹ thuật nuôi gà do Trạm Khuyến nông, Hội Nông dân huyện Đắk Mil, công ty cung cấp giống (Công ty CP Việt Nam) tổ chức. Ngoài ra, chị Dung còn tự đi thăm quan, học tập kinh nghiệm thực tế tại các trang trại chăn nuôi gà lớn trong tỉnh và các địa phương lân cận như Đắk Lắk.

Trang trại của gia đình chị có vị trí cách xa khu dân cư, với tổng diện tích chuồng nuôi là 2000 m2. Hệ thống chuồng nuôi gà được thiết kế rất kiên cố, hiện đại với tường xây, có hệ thống chiếu sáng, thông gió để luôn duy trì nhiệt độ phù hợp và hệ thống cung cấp nước uống tự động. Với cách thiết kế này, không chỉ đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh mà còn hạn chế được dịch bệnh cho gà, vì vậy mà qua nhiều năm nuôi gà gia đình chị chưa bao giờ bị thất bại do bệnh dịch.

chăn nuôi gà siêu trứng

Hiện nay bình quân mỗi ngày thu được 2.700 quả trứng gà. Với mức giá bình quân 1.800 đồng/quả trứng, mỗi ngày gia đình chị thu về gần 5 triệu đồng, tổng thu từ bán trứng của 1 năm đạt hơn 1,7 tỷ đồng. Ngoài ra, nếu gà không bị dịch chết, sau 1 năm thu hoạch khi gà già có thể bán làm gà thịt với giá trung bình 100 nghìn đồng/con, 3000 con gà sẽ mang về mức thu 300 triệu đồng. Như vậy, tổng thu từ trang trại gà của gia đình chị Dung đạt khoảng 2 tỷ đồng/năm. Sau khi trừ chi phí hết khoảng 1,5 tỷ đồng đồng/năm (bao gồm các khoản như: tiền giống, tiền cám cho gà ăn, tiền thuốc bổ và mem vi sinh, tiền vắc xin, tiền điện, khấu hao chuồng trại, tiền công chăm sóc), còn lãi hơn 500 triệu đồng/năm.

gà siêu trứng

Bí quyết thành công với nghề nuôi gà siêu trứng của gia đình chị đó là: Áp dụng biện pháp phòng bệnh cho gà là chính, tiêm phòng và chủng vắc xin đầy đủ, kịp thời; hàng ngày vệ sinh chuồng trại, thu gom xử lý chất thải; phun thuốc khử trùng và rắc vôi bột xung quanh khu vực chuồng trại theo định kỳ. Trong quá trình nuôi, gia đình chị bổ sung thêm men tiêu hóa và Vitamin 3 lần một tuần vào khẩu phần thức ăn của gà để tăng sức đề kháng cho đàn gà. Thường xuyên quan sát độ linh hoạt của con gà, quan sát mào gà và phân gà, nếu có gà có biểu hiện không tốt chị cách ly để theo dõi tìm cách xử lý.

Bà con có nhu cầu tham quan học tập kinh nghiệm chăn nuôi gà siêu trứng có thể liên hệ với chị Nguyễn Thị Dung, thôn Đức Vinh, xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil; điện thoại: 01654407988 để được hỗ trợ kỹ thuật.

Có thể bạn quan tâm