Tận dụng thức ăn tự nhiên nuôi heo mọi lớn nhanh

January 6, 2018 | Chăn nuôiHeoHeo mọi - heo rừng |

Chăn nuôi heo mọi không còn xa lạ với nhiều bà con chăn nuôi, đối với những hộ chăn nuôi cá thể, nhỏ lẻ tận dụng thức ăn thừa, thức ăn tự nhiên để nuôi. Vậy làm sao để chăn nuôi heo mọi có hiệu quả từ loại thức ăn tự nhiên này.

Cách nuôi heo mọi nhanh lớn bằng thức ăn tự nhiên

Nuôi heo mọi hay heo đốm là giống heo nhỏ được lai giữa heo nhà và heo rừng, xuất phát từ miền bắc và miền trung Việt Nam. Với hình thức nuôi thả heo thường chỉ nặng trên dưới 10kg, lưng cong, bụng ỏng trông rất dễ thương, thịt săn chắc, heo mọi rất thông minh và thích sạch sẽ, có thể dùng làm vật nuôi, heo cảnh, nguyên liệu thức ăn . Heo mọi ở vùng cao thịt răn chắc, màu thịt tươi, bì dày, nạc dai, mỡ không ngán và có vị thơm ngon.

Nuôi heo mọi

Người ta dựa vào hình dáng tai, mông, đuôi, bụng heo, màu sắc dể phân ra 4 loại heo:

  • Loại lợn ở miền Bắc gần khu vực phía Tây sông Hồng, đây là loại phổ thông ở miền Bắc, loại lợn này có khi nặng đến 90 kg nhưng nhỏ con so với lợn nhà, nhất là đầu của lợn thì hầu như màu đen.
  • Loại lợn ở thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh gần Cực Bắc sát biên giới với Trung Quốc và Vịnh Bắc Bộ giống lợn này hơi lớn và có rất nhiều lông với màu trắng ở đầu, có những chấm đen rải rác trên lưng.
  • Loại lợn ở miền Trung rất nhỏ con khoảng 40 kg.
  • Loại lợn Miền Nam, loại này người miền Nam hay gọi là heo mọi có gốc gác với lợn rừng. Chúng cũng nhỏ con khoảng 40 kg, hiện nay người Miền Tây Nam bộ nuôi Lợn này rất nhiều.

cách nuôi heo mọi

Đối với những hộ chăn nuôi cá thể người ta sử dụng thức ăn chăn nuôi heo con là thức ăn thừa, thức ăn tự nhiên để nuôi như các sản phẩm nông nghiệp, cây chuối, cỏ bắp và một phần cám gạo, ra lang, rau muống.

Đối với những hộ chăn nuôi lớn có hộ đầu tư 50  triệu đồng, trong đó có 24 triệu cho chi phí chuồng trại, 26 triệu cho 7 con heo giống trong hai năm đã phát triển tới 135 con nhờ vào thức ăn tự nhiên.

nuôi heo mọi bằng thức ăn tự nhiên

Cách nuôi heo mọi tận dụng thức ăn tự nhiên, sức cải tạo vật nuôi tốt, sản cấp thịt cao, cách chăm khóc nuôi dưỡng đơn giản, khoa học do đó hiệu quả kinh tế cao.

Để nhân dụng mô hình tận dụng thức ăn thiên nhiên để vỗ béo heo cần nghiên cứu khoa học, nuôi heo mọi tương phẩm đồng thời được thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Chúc bà con thành công!

Có thể bạn quan tâm