Nuôi heo rừng lai và heo rừng khác nhau như thế nào?

January 3, 2018 | Chăn nuôiHeoHeo mọi - heo rừng |

Nuôi heo rừng lai hiện nay là phong trào phát triển kinh tế của một số địa phương. Tuy nhiên việc tìm ra phương pháp nuôi hay con giống rất có ích cho ngành chăn nuôi như dê, bò, hay heo mang lại hiệu quả cao. Heo rừng lai có sức khỏe tốt hơn so với heo rừng thuần. Dưới đây là một số điểm khác nhau dễ nhận biết nhất của heo rừng và heo rừng lai.

nuôi heo rừng lai

Nuôi heo rừng lai và heo rừng có gì khác nhau

Thích nghi không gian

Heo rừng lai dễ thích nghi với việc nuôi trong chuồng chật hẹp như heo nhà,  nên không phá chuồng để đào móng thoát ra ngoài. Tuy nhiên nếu có sẵn mặt bằng rộng rãi để nuôi thả trong vòng rào thì vẫn thích hợp hơn vì theo rừng lai cũng thích vận động cả ngày như heo rừng.

Cách ăn uống và phòng bệnh

Cách ăn và phòng bệnh heo rừng lai cũng giống như heo rừng thuần chúng. Heo rừng lai có các đặc điểm nổi trội của heo bố mẹ, sức đề kháng cao, chịu được thời tiết khắc nghiệt, dễ nuôi và không tốn nhiều thức ăn, công chăm sóc vì thế dễ nuôi hơn heo rừng thuần chúng.

cách nuôi heo rừng lai

Hình dáng

Heo rừng và heo rừng lai không có gì khác biệt với nhau kể cả bờm lông dài và dày đặc trưng ở trên gáy cổ, lông có ba chấu. Tuy nhiên xét về sự thuần tính thì heo rừng lai hiền hơn, nhát người, và không hung dữ như heo rừng thuần chủng.

Phẩm chất thịt heo

nuôi heo rừng lai sọc dưa

Thịt lợn rừng lai được đánh giá là thơm ngon và săn chắc nhiều nạc nhưng mềm, ít mỡ, da dày, giòn, giá trị dinh dưỡng cao nên ngày càng được thị trường ưa chuộng.

Sinh sản

Chúng tự sinh con, tự mẹ cắn rốn cho con và biết cách nuôi con chu đáo…heo rừng lai và heo rừng thuần chủng khi sinh con, heo con thường có sọc dưa. Tuy nhiên heo rừng lai con không đủ số sọc, sọc không sắc nhọn như heo rừng thuần. Lai giữa heo rừng Thái/ Việt với heo ỉ hầu như không có sọc dưa, nếu có thì sọc mờ nhạt. Việc nuôi heo rừng lai sọc dưa cũng cần phải có kỹ thuật và chăm sóc tốt để heo lớn đạt hiệu quả cao.

Có thể bạn quan tâm