Phương pháp nuôi heo rừng đạt hiệu quả cao nhất

January 3, 2018 | Chăn nuôiHeoHeo mọi - heo rừng |

Những năm trở lại đây, nhiều hộ nông dân nuôi heo rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên heo rừng là loại thú hoang dã, chúng vốn quen đời sống phóng túng, tự do nên khó thích nghi được với môi trường sống chật hẹp trong chuồng, trong lồng. Vậy nuôi heo rừng như thế nào để được hiệu quả cao?

Nuôi heo rừng đạt năng suất cao

Chuồng heo rừng

nuôi heo rừng

Khu vực làm chuồng nuôi heo rừng cần có sẵn nguồn nước sạch để lấy nước cho heo uống, tắm rửa và vệ sinh chuồng trại. Nếu cạnh khu vực nuôi heo mà có sẵn sông suối để có nước mà dùng thì không càng tốt.

Trong điều kiện đất đai ngày càng chật hep nên bạn nên nuôi heo với số lượng ít để heo có không gian vận động tiêu hao bớt mỡ heo. Chọn chỗ đất trên cao  và thoát nước để bố trí nuôi, duy trì được hệ thực vật phong phú và giữ được độ ẩm thích hợp.

Chỗ nuôi heo phải có móng kiên cố bởi heo rừng hay đào hang, mỗi vườn nuôi rộng 50 tới 100 m2, trong đó muỗi chuồng nuôi rộng từ 20 tới 30 m2 nuôi được khoảng 4 tới 5 heo rừng trưởng thành. Chuồng nuôi, có mái che mưa, che nắng, cao trên 2,5m, nền đất tự nhiên, có độ dốc 2 – 3%… đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, mát mẻ về mùa hè, ấm áp về mùa đông, tránh mưa tạt, gió lùa…

cách nuôi heo rừng

Thức ăn và khẩu phần ăn

Thức ăn nuôi heo rừng bao gồm thức ăn xanh tươi như cỏ, cây các loại, thức ăn tinh như các hạt ngũ cốc, củ quả, mầm cây, rễ cây các loại, muối khoáng như tro bếp, đất sét, hỗn hợp đá liếm.  Hỗn hợp đá liếm bổ sung khoáng có thể mua hay tự trộn theo tỷ lệ (muối ăn 100g; sắt sunphát 100g; đồng sunphát 50g; diêm sinh 100g; vôi tôi 1.000g… đất sét vừa đủ 3kg) cho heo liếm tự do cũng chỉ hết khoảng 20 – 25 gam/con/ngày.

Chăm sóc và phòng bệnh

chăm sóc heo rừng

Cũng giống với việc chăn nuôi heo thịt, heo rừng thường bị một số bệnh như dịch tả, tiêu chảy, tụ huyết trùng, lở mồm long móng, sán lá gan, bệnh ghẻ lở,……

Khi heo rừng mắc một số bệnh về đường tiêu hoá có thể dùng các loại thuốc trị đau bụng, sình bụng, đầy hơi, khó tiêu… Cho uống hay chích, hoặc có thể dùng 5 – 10 kg rau dừa dại cho heo ăn hoặc bổ sung thức ăn, nước uống đắng, chát như ổi xanh, cà rốt, rễ cau, rễ dừa… cũng có thể khỏi.

Chăm sóc nuôi dưỡng heo rừng tốt, ăn uống sạch sẽ, thức ăn đảm bảo vệ sinh và giá trị dinh dưỡng, chuồng trại luôn sạch sẽ… Cần áp dụng tốt các biện pháp an toàn sinh học như: Vệ sinh, sát trùng chuồng trại, cách ly khu vực chăn nuôi với các khu vực xung quanh… định kỳ tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm như phó thương hàn, dịch tả, lở mồm long móng (FMD), E.coli, dại… theo đặc điểm dịch tễ học của vùng và qui định của cơ quan thú y.

Có thể bạn quan tâm