Nguyên tắc xây trại để chăn nuôi heo trên đệm lót sinh học

January 13, 2018 | Chăn nuôiHeoHeo thịt |

Chăn nuôi heo trên đệm lót sinh học được nhiều người dân vận dụng và cho kết quả tốt, không ô nhiễm môi trường, phòng được nhiều loại bệnh ở heo. Dưới đây là những nguyên tắc xây chuồng trại cho bà con tham khảo.

Nguyên tắc làm chuồng trại để nuôi heo trên đệm lót sinh học

Cách nuôi heo trên đệm lót sinh học sắp xếp chuồng trại phải làm theo đúng như yêu cầu của quy trình công nghệ, ví dụ: trong trại nuôi ít nhất phải có: Chuồng phối giống (heo đực giống hoặc heo nái đang mang thai), chuồng đẻ, chuồng úm heo con, chuồng heo thịt v.v…

nuôi heo trên đệm lót sinh học

Đệm lót sinh học có thể nói là nuôi heo công nghệ cao bởi cách xây dựng và hiệu quả của chúng trong đó:

Chuồng phối giống và chuồng đẻ có thể kết hợp trong một trại nuôi, những phần khác tốt nhất ta nên tách riêng ra, vị trí ở đầu hướng gió nên làm chuồng úm heo con, vì heo con trong thời gian dứt sữa mẹ đến kết thúc thời kỳ úm rất dễ bị lây nhiệm các loại bệnh, và đây cũng là giai đoạn yếu nhất trong vòng đời của một con heo; ngoài ra heo mẹ trong thời gian nằm ổ và những con heo thịt trong trại thường hay bị nhiễm bệnh tiềm ẩn, hay nói đơn giản là bệnh truyền nhiễm, vì vậy chuồng úm heo con tuyệt đối phải được cách ly.

Khu vực xây trại nên chọn nơi thoáng mát, khô ráo và tiện cho việc quản lý,  khu vực miền Nam nước ta nên chú ý đến độ ẩm, gió nóng.

chăn nuôi heo trên đệm lót sinh học

Khả năng trao đổi không khí trong trại nuôi, nếu cần thiết ta có  thề lắp thêm quạt hút, như vậy sẽ luôn đảm bảo được không khí trong lành trong trại nuôi. Cố gắng xây song song với hướng gió mạnh nhất vào mùa hè, để cho gió mùa hè có thể thổi dọc theo chiều của trại nuôi.

Nuôi heo trên đệm lót sinh học là kỹ thuật chăn nuôi heo tăng khả năng sửu ấm vào mùa lạnh,  nhưng vào mùa hè thì phải chú ý đến việc giải nhiệt cho nền chuồng, vì vậy nên xây trại ở khu vực nhiều cây cối hoặc sử dụng những vật liệu chống nắng, hay như đầu phun sương mù v.v…để làm mát chuồng trại.

Chúc bà con thành công!

Có thể bạn quan tâm