Những vấn đề cần chú ý trong việc chăn nuôi thỏ con

February 5, 2018 | Chăn nuôiThỏ |

Hiện nay việc chăn nuôi thỏ con có lợi thế hơn do chi phí đầu tư thấp và tận dụng được những nguồn thức ăn tự nhiên. Nhiệm vụ chính của bà con chỉ là có cách nuôi thỏ sao cho hợp lý chế độ dinh dưỡng để thỏ phát triển tốt.

Chăn nuôi thỏ con bạn cần lưu ý những điều sau

nuôi thỏ con

Nuôi thỏ con: Trong cách nuôi thỏ con, bạn cần tìm hiểu số lượng thỏ phù hợp trong một lứa. Thông thường, thỏ mẹ có thể đẻ từ 3-10 con, ít hay nhiều tùy vào giống cũng như độ tuổi của thỏ. Tốt nhất bạn chỉ nên để thỏ mẹ nuôi tối đa là 5-6 con. Nếu bầy nào quá đông, bạn hoàn toàn có thể nhờ những ổ ít con hơn nuôi giúp. bạn nên chọn hai bầy thỏ con có cùng kích cỡ. Khi thực hiện, bạn nên rửa tay sạch tránh để lại mùi hôi trên thỏ cũng như nên làm vào ban đêm để thỏ mẹ không thể phát hiện. Để đảm bảo an toàn, bạn nên chú ý động thái của thỏ mẹ và có biện pháp xử lý kịp thời.

Cai sữa thỏ con: Trong những ngày đầu, bạn hãy nuôi thỏ con cách ly với mẹ, chỉ cho bú ngày 3 lần. Ngày tiếp theo giảm xuống còn 2 lần và sau đó là 1 lần. Khoảng 4-5 ngày sau đó là thot có thể cai sữa hoàn toàn và ăn uống bình thường như thỏ trưởng thành.

Trong giai đoạn mới cai sữa, thỏ có thể dễ mắc phải một số bệnh tiêu hóa do sức đề kháng kém. Vì vậy thời gian này bạn chỉ cho chúng ăn rau cỏ khô, sau vài tuần có thể cho thỏ ăn thức ăn đa dạng. Để tránh thỏ bị lạnh, bạn cũng nên sưởi ấm cho chúng bằng bóng điện tròn, nhất là lúc nửa đêm về sáng.

Thức ăn cho thỏ con

cách nuôi thỏ con

Khi còn bú mẹ: Cần lưu ý là thỏ thiếu nước còn nguy hiểm hơn thiếu thức ăn, đặc biệt là đối với cách nuôi thỏ đẻ và tiết sữa. Không cung cấp đầy đủ nước uống cho thỏ dẫn đến tình trạng thiếu sữa hoặc thậm chí thỏ mẹ ăn thịt thỏ con. Trong thời gian nuôi con nên cho thỏ mẹ uống thêm nước đường hoặc ăn mía để nhanh phục hồi cơ thể, tiết nhiều sữa và đàn con phát triển tốt.

học cách nuôi thỏ con

Khi cai sữa cho thỏ: Do đặc điểm của dạ dày thỏ là co giãn tốt nhưng co bóp yếu. Manh tràng có dung tích lớn và có khả năng tiêu hóa chất xơ nhờ hệ vi sinh vật. Vì vậy, cần cho thỏ ăn nhiều thức ăn thô xanh chất lượng tốt, để vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của thỏ, vừa có tác dụng chống đói và đảm bảo sinh lý tiêu hóa bình thường. Thức ăn thô xanh cho thỏ phải được rửa sạch bằng nước máy hoặc nước giếng. Những loại rau lá có hàm lượng nước lớn như bắp cải, khoai lang…, sau khi rửa cần phơi tái cho bớt nước trước khi cho thỏ ăn

Với một vài lưu ý trong cách nuôi thỏ con trên, chắc chắn bạn sẽ có được đàn thỏ trưởng thành như ý.

Có thể bạn quan tâm