6 bước nuôi và chăm sóc cá vàng bạn cần phải biết

January 9, 2018 | Cá cảnhThủy sản |

Nuôi và chăm sóc cá vàng sao cho cá cảnh phát triển khỏe mạnh và đẹp không phải ai cũng biết. Vậy nên làm gì để cá có sức khỏe và vẻ đẹp? Sau đây là 6 bước cơ bản để bạn có một chú cá vàng 3 đuôi thật ưng ý.

Cách nuôi và chăm sóc cá vàng

Nuôi cá vàng không khó như cách nuôi cá la hán lên đầu chỉ cần bạn cho cá ăn, thay nước nuôi và chăm sóc cá vàng khi bị bệnh là bạn đã có thể có được chú cá vàng xinh đẹp:

Bước 1: chọn bể cá:

nuôi và chăm sóc cá vàng

Mặc dù nuôi cá vàng trong bể tròn sẽ đẹp hơn nhưng nhìn chung đây không phải là loại bể cá cảnh lý tưởng. Bể cá tròn thường dễ mang đi mang lại và cọ rửa nhưng diện tích mặt nước lại quá nhỏ để có thể cung cấp đủ oxy cho cá. Sẽ tốt hơn cho cá cảnh nếu chúng được nuôi trong những bể có bề mặt phẳng. Nên lưu ý rằng cá vàng không phải là vật nuôi hoàn toàn trong nhà. Chúng sẽ khỏe mạnh hơn nếu được nuôi ở môi trường bên ngoài ví dụ như ao cá ở ngoài vườn.

Bước 2: chọn cá:

Có 2 loại cá vàng.

Loại thứ nhất có thân dài là loại cá vàng phổ biến hay gặp. Ví dụ như loại cá vàng Comet hay còn gọi là cá vàng sao chổi.

Loại thứ hai là loại có thân tròn gọi là Fancy. Cá Fancy cũng chia ra làm nhiều loại nhỏ với đặc trưng là đuôi dài, mắt lồi và đầu to hơn mình. Cá Fancy bao gồm các loại như Moors, Orandas, Ranchus, loại mắt bong bóng, cá thiên đàng, đầu sư tử và loại đuôi quạt.

cách nuôi và chăm sóc cá vàng

Bước 3: Chăm sóc cá:

Nếu như với cách nuôi cá chọi bạn phải học thêm cách nuôi bobo hoặc sâu cho cá ăn thì thức ăn cho cá vàng có nhiều loại khác nhau chẳng hạn như dạng viên và dạng mảnh. Loại viên chìm chậm rất tốt cho cá cảnh vì các loại cá ở mặt bể hay đáy bể đều có thể ăn được. Chỉ nên thả lượng thức ăn cho cá ăn trong khoảng 3 phút. Bạn nên cho loại cá vàng còn nhỏ và đang phát triển ăn khoảng 2-3 lần một ngày, còn loại cá vàng lớn tuổi hơn chỉ một lần một ngày.

Bước 4: Thay nước cho bể cá:

hướng dẫn nuôi và chăm sóc cá vàng

Cá vàng sẽ khỏe mạnh và lớn nhanh nếu được sống trong môi trường nước an toàn. Bạn nên thay nước và làm sạch bể cá kiểng thường xuyên. Nhưng mỗi lần bạn chỉ nên thay một phần nước để cá dễ dáng thích nghi được với môi trường sống mới.

Bước 5: Chăm sóc khi cá bị bệnh:

Như bất kì loại cá cảnh khác, cá vàng cũng dễ bị nhiễm nhiều loại bệnh. Hãy quan sát cá vàng của bạn thường xuyên để phát hiện ra bất kỳ nào thay đổi trong hành vi hay ánh mắt của chúng. Đây có thể là những dấu hiệu để phát hiện ra bệnh đốm trắng và nấm vây. Hầu hết các loại bệnh ở cá vàng đều có thể được chữa trị bằng thuốc.

Mặc dù cá vàng là loại cá cảnh khá đơn giản nhưng chúng cần được chăm sóc cẩn thận và chú ý trang trí bên trong cho đẹp. Nuôi và chăm sóc cá vàng không hề đơn giản như chúng ta vẫn thường nghĩ đúng không nào.

Có thể bạn quan tâm