Liều lượng phân bón cho cây cà phê giai đoạn cuối thời kỳ nuôi trái

October 20, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Cây cà phê bước vào tháng 8 là thời điểm cuối cùng của thời kỳ nuôi dưỡng trái. Giai đoạn này hộ nông dân cần bổ sung thêm thêm dinh dưỡng cho cây để cây nuôi trái chắc, chín đều có màu sắc đẹp. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu để hạt không bị nhăn nheo và hương vị cà phê thêm đậm đà hơn nữa. Liều lượng phân bón cho cây cà phê giai đoạn cuối thời kỳ nuôi trái cụ thể như sau:

bón cho cây cà phê giai đoạn cuối

Bước vào giai đoạn cuối cùng của thời kỳ nuôi trái, loại phân phù hợp để sử dụng cho thời kỳ này là phân bón rễ NPK (12-7-17 + TE). Liều lượng bón là 300kg/ha hoặc có thể thây thế loại phân trên bằng phân KNO3 để bón bổ sung, liệu lượng phân này là 200kg/ 1ha.

Sử dụng phân bón lá NPK (12-0-40 + 3Ca) hoặc HK 7-5-44 bổ sung cho giai đoạn này. Phun 2 lần trước khi thu hoạch và mỗi lần phun cách nhau 7 ngày, lần phun phân bón lá cuối cùng trước thu hoạch là 10 ngày.

Với cây cà phê vối lần bón cuối cùng này mục đích là tăng trọng lượng quả. Giai đoạn này cây rất cần các chất hữu cơ. Hộ trồng cần bón bổ sung trong tháng 8 hoặc muộn nhất là đầu tháng 9, khi bón cần kết hợp với phân vô cơ. Tùy vào chất lượng và chủng loại mà hộ trồng có thể kết hợp bón phân với nhiều liều lượng khác nhau.

Lượng phân bón cho cây cà phê phân hữu cơ chất lượng trung bình cho cây cà phê giai đoạn cuối thời kỳ nuôi trái chất hữu cơ chiếm từ 20-25%, NPK<6%, lượng phân bón 10-15kg/ cây. Phân hữu cơ chất lượng cao thì thành phần chất hữu cơ >30%, lượng NPK>8%. Lượng phân bón mỗi cây từ 3-5kg/cây, hộ trồng có thể bón bổ sung thêm phân hữu cơ khoáng Quế Lâm, Humix cho cây cà phê giai đoạn chuẩn bị thu trái.

Bón phân vô cơ hộ trồng có thể chọn lựa một số chủng loại sau:

bón cho cây cà phê giai đoạn cuối nuôi trái

Quan sát bộ lá cây cà phê nếu thấy nó xanh nhạt, phiến lá mỏng bên dưới tán lá có màu sắc vàng thì sử dụng phân bón NPK (16-8-16 + 13S +TE) hoặc NPK (16-8-18 +7S +TE). Lượng phân cho 1ha là 600-800kg/1ha, trường hợp bộ lá xanh sáng, phiến lá dày thì dùng NPK (12-7-17 +TE)

Trường hợp sử dụng phân đơn thì nên bón SA + ure và phân kali (KCl) liều bón là 300kg SA+175 kg ure/ha lượng phân bón kali là 225kg/ha. Cần kết hợp cả hai loại phân này để cây không thiếu dinh dưỡng nuôi trái. Ngoài ra có thể bón KN03 + Ca(N03)2 trộn với SA, liều lượng bón 300kg KN03 + 200kg Ca(N03)2 + 300kg SA/ha.

Phân bón cho cây cà phê giai đoạn cuối cùng của thời kỳ nuôi trái. Nếu có điều kiện thì nên phun bổ sung phân bón lá giàu N, K, và Ca, Mg, Zn, B để tăng phẩm chất trái sau thu hoạch.

Có thể bạn quan tâm