Cách phòng bệnh E.coli ở heo con hiệu quả

January 9, 2018 | Chăn nuôiHeoHeo thịt |

Bệnh E.coli được phát hiện vào những năm 1985 với tên gọi là Bacterium coli commune từ các chủng vi khuẩn đường ruột. Bệnh có liên quan nhiều đến môi trường chuồng chại và chế độ chăm sóc nuôi dưỡng heo từ khi heo con biết ăn cho đến khi heo đạt khoảng 25 tới 30kg. Vì vậy để phòng bệnh E.coli ở heo cần làm lưu ý đặc biệt.

Biện pháp phòng bệnh E.coli ở heo hiệu quả cao

Triệu chứng heo bị E.coli: có hai thể E.coli thường gặp đó là:

E.Coli gây tiêu chảy

Phòng bệnh Ecoli ở heo

Thể này thường xảy ra ở heo con 1 – 4 ngày tuổi, 3 tuần tuổi và các heo mới cai sữa khoảng 4  đến 5 tuần tuổi. Trong đó nhóm 1 – 4 ngày tuổi tỉ lệ mắc bệnh và tỉ lệ chết rất cao. Bị bệnh heo con yếu ớt, bơ phờ và tiêu chảy lông xù xì. Đuôi và da xung quanh hậu môn trở nên ẩm ướt và dính phân sền sệt. Gốc đuôi trở nên đỏ. Heo thường chết từ 12 – 24 giờ sau khi bắt đầu tiêu chảy. Tỉ lệ chết có thể lên đến 70% trong các đàn bị nhiễm. Heo con 3 tuần tuổi và sau cai sữa triệu chứng bệnh ít trầm trọng và tỉ lệ chết cũng ít hơn. Nói chung phòng bệnh E.coli ở heo cần được thực hiện ngay từ khi heo còn nhỏ.

E.coli phù và nhiễm trùng huyết

cách phòng bệnh Ecoli ở heo

Thường xảy ra ở heo từ 3 ngày đến 2 tuần sau khi cai sữa. Heo bệnh có thể chết bất ngờ. Heo có biểu hiện triệu chứng thần kinh như đi lảo đảo, đầu nghiêng, vấp ngã và đổ kềnh, tư thế “chó ngồi”, nằm sấp hoặc nằm nghiêng và co giật liên tục. Một số heo có mí mắt sưng bụp, màu hồng, 2 chân bơi đạp. Bệnh kéo dài khoảng 2 đến 5 ngày với tỷ lệ chết khoảng 65% sau đó hồi phục, tuy nhiên ở một số đàn bệnh có thể tái phát sau 10 – 14 ngày.

Phòng bệnh Ecoli ở heo

6 bước cần thực hiện để phòng bênh e.coli ở heo hộ chăn nuôi cần thực hiện như sau:

  1. Chuồng đẻ và ô úm heo con phải được tiêu độc và sát trùng trước khi đưa heo nái vào đẻ ít nhất 2 ngày.
  2. Heo con mới sinh ra phải được bú sữa đầu càng sớm càng tốt để hấp thụ dưỡng chất và kháng thể.
  3. Giữ heo con ấm, sạch và khô.
  4. Tiêm sắt cho heo con, bổ sung chất sắt phòng tiêu chảy do thiếu sắt là nguyên nhân gây bội nhiễm E.coli.
  5. Tiêm vắcxin phòng bệnh E.coli cho nái mang thai để truyền miễn dịch cho heo con qua sữa đầu. Tuy nhiên khả năng bảo hộ không cao.
  6. Nên để trống chuồng trại ít nhất 5 – 7 ngày sau khi xuất chuồng. Kết hợp với sát trùng chuồng trại thường xuyên và định kỳ, hạn chế mầm bệnh lây lan. Đồng thời thức ăn nuôi heo con cần bổ sung dinh dưỡng để heo có sức chống lại bệnh.

Cách phòng bệnh E.coli ở heo hộ trồng nên thực hiện theo đúng nguyên tắc tiêu chuẩn được đặt ra bên trên. Chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao giúp cho đàn heo nhà bạn khỏe mạnh nhanh lớn mau xuất chuồng.

Có thể bạn quan tâm