Phòng trừ mối cho cây cà phê

August 14, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Mối tấn công trên cây cà phê gây hại để lại hậu quả nghiêm trọng, chúng tấn công bộ phận các lớp biểu bì trên thân hoặc cành cây cà phê. Làm cho cây bị chết khô mối tấn công rễ trụ gây hậu quả nguy hiểm, vì vậy mà chúng ta cần có biện pháp phòng trừ mối cho cây cà phê hợp lý để giúp cây sinh trưởng và phát triển chậm.

Đặc điểm hình thái

Kích thước của mối chúa lớn chúng có màu nâu và chiều dài lên đến 40-50 mm còn mối thợ và mối lính chỉ có chiều dài tầm 3-4 mm. Mỗi loại mối có một vai trò khác nhau ví dụ như mối lính có hàm dưới kém phát triển, phần đầu của chúng có chứa hạch độc và có khả năng tiết ra dịch có tính axit cao để đục gỗ.

Tập tính của mối là sống thành quần thể, mối nằm sâu bên dưới mặt đất chúng có khả năng tấn công gây hại ăn hết cả phần gốc cà phê. Mỗi năm vào tháng 3-6 mối ánh thường bay thành đàn.

Triệu chứng gây hại

phòng trừ mối cho cây cà phê

Chúng gây hại chính ở bộ phận rễ cây hoặc cành và gốc cây, chúng chui vào bên trong thân cây ngay vị trí những vết nứt xâm hại phần gỗ bên trong thân cây. Khiến cho cây dễ bị gãy đỗ khi có mưa to gió lớn, cơ chế tấn công của mối đó là tấn công lên vỏ cây và thân cây dưới mặt đất.

Mối gây hại trên cây cà phê nếu chúng tấn công lên vỏ cây thì ta có thể quan sát được bằng mắt thường. Nhận biết chúng bằng cách quan sát lớp đất bám bên ngoài thân cây cùng với lớp vỏ ta có thể dễ dàng nhận ra điều này.

Khi mối tấn công gây hại bộ phận thân dưới mặt đất thì khó phát hiện hơn, thường thì khi cây có những triệu chứng như héo rũ và rụng lá lúc này ta mới có thể phát hiện được cây bị tấn công.

Trường hợp khi cây bị mối mọt gây hại tấn công trên diện rộng, lá chuyển màu sang màu vàng úa và rụng đi do chất dinh dưỡng không vận chuyển được để nuôi cây. Khi mối gây hại tấn công bên dưới đào gốc cây lên sẽ thấy gốc bị mối đục, phần gỗ bị mối gặm hết trụi đi chỉ còn lại rễ trụ.

Dọn dẹp sạch thân lá khô để mối không có thức ăn.

Những vùng đất đồi cao, vùng có mưa nhiều hay quá khô hạn mối ít xuất hiện và gây hại. Điều kiện thời tiết ẩm ướt có vài cơn mưa là điều kiện thuận lợi để mối xuất hiện tấn công gây hại.

Phòng trừ mối mọt trên cây cà phê

cách phòng trừ mối cho cây cà phê

Ngay từ giai đoạn trồng cây con hộ trồng cần làm đất cho thật kỹ, dọn sạch hết những tàn dư thực vật còn sót trên vườn để mối không có nơi sinh sống.

Trường hợp mối xuất hiện trên diện rộng bà con cần chú ý sử dụng thuốc BVTV để diệt trừ mối tận gốc, tấn công vào thân cây giúp cho cây khỏe mạnh và ngăn chặn mối không lây lan trên diện rộng.

Mặc dù mối không phải là dịch bệnh hại đáng sợ nhưng hộ trồng cũng cần phải có biện pháp phòng trừ mối cho cây cà phê một cách hiệu quả nhất. Để cây phát triển khỏe mạnh cho năng suất cao.

Có thể bạn quan tâm