Mách bạn phục hồi cây cà phê sau khi thu hoạch

April 15, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Rau khi thu hoạch cây cà phê suy yếu và cần biện pháp phục hồi cây cà phê để có thể tiếp tục phát triển và có được mùa màng bội thu. Trong thời gian mang trái cây cần rất nhiều nhu cầu về đa trung vi lượng, cầu thành của một nhân hạt cà phê có từ trên 16 loại nguyên tố này, một số nguyên tố cây lấy từ các dạng phân bón như N, P, K, S, Bo, Zn,… còn lại cây lấy từ trong đất.

Phục hồi cây cà phê sau khi thu hoạch

phục hồi cây cà phê

Hàng năm ta thu hoạch bao nhiêu cà phê thì ta lấy đi của đất bấy nhiêu nguyên tố vi lượng, phần lớn chúng ta chỉ bón cho cây một số loại phân cơ bản như NPN, SA nhưng loại phân này chỉ đáp ứng đủ cho cây 4 yếu tố cơ bản đó là N(đạm),P(lân),K(kali),S(lưu huỳnh) vậy các yếu tố còn lại cây không có hoặc phải lấy từ đất.

Do việc bổ sung lại trung vi lượng cho cây là việc làm rất cần thiết để duy trì năng suất ổn định cho vườn cây, một số vườn cây thu hoạch xong cây trồng rất suy yếu, sơ xác, cành mang trái hầu như không còn khả năng và phải mất một năm để phục hồi và làm cảnh. Để khắc phục trường hợp này người ta tiến hành cắt tỉa cành, tạo lại tán cho cây sau thu hoạch càng sớm càng tốt và giúp dinh dưỡng cho cây cà phê phón phân vi lượng như sau:

+ Simo đồng: 50kg.
+ Simo Kẽm: 50kg.
+ Simo bo: 50kg.
+ SA hay còn gọi là Urea: 300g.
+ Afufan 3G: 40 kg trị tuyền trùng rễ.
Trộn chung bón cho 1000 cây cà phê, bón đến đâu tưới tan tới đó, chống bay hơi lãng phí phân. Bên trên phun các loại thuốc trừ nấm bệnh kết hợp với phân bón lá vi lượng cho cây nhanh phục hồi và phát triển.

cách phục hồi cây cà phê

Lần tưới thứ 2 dùng các loại phân nước chuyên dùng cho mùa khô để tưới,nên dùng các loại như HUMAT GOLD(ISRAEL) hoặc FETRILON(USA) để tưới với liều lượng 1 can 20 lít bón tưới cho 250-300 cây cà phê suy yếu nhằm bổ sung thêm vi chất cho cây ở dạng chelete giúp cây hấp thu nhanh,phát triển rễ cám mạnh và bung cành chồi mới,tạo tán khoẻ mạnh.

Duy trì các loại phân nước như trên ở các lần tưới tiếp theo để cây ổn định.

Đầu mùa mưa và giữa mùa mưa bổ sung cho mỗi cây khoảng 15- 20 kg phân chuồng hoai mục .

Bón phân như thế nào cho hiệu quả nhất?

Bạn cần bón ngay phục hồi cây cà phê khi tưới nước lần đầu bằng cách xả nước vào bồn cho gần đủ lượng nước cần tưới để nước thấm xuống tầng đất dưới, rải phân vào bồn rồi tưới lại để phân tan ra ngấm vào tầng đất mặt, hạn chế thất thoát phân bón.

phục hồi cây cà phê sau thu hoạch

Tỉa cành cho cà phê: Việc tỉa cành cần tiến hành trong cả năm nhưng đợt tỉa cành cơ bản nhất là sau khi thu hoạch. Cần tỉa những cành khô, cành sâu bệnh, cành già, cành còi cọc hay cành vô hiệu mọc trong tán sát mặt đất hay những cành thứ cấp quá dày vượt trên tán ngay sau khi thu hoạch. Việc tỉa cành cần tiến hành một cách cẩn thận bằng cưa hay kéo sắc để vết cắt ngọt, không bị xước cành. Phải xác định vị trí cắt cho thích hợp để có được bộ tán cân đối, không quá “Nhọn” hay quá “Bè”. Vào cuối mùa khô, sau khi đã bón phân, cành vươn dài thêm, một số cành mới mọc ra, cần tỉa cành tiếp để sửa tán nhằm có được bộ tán cân đối, hợp lý, tập trung dinh dưỡng nuôi quả để có năng suất cao.

Việc phục hồi cây cà phê cũng như chăm sóc cây cà phê mới trồng giúp cây có được sức phát triển cho một mùa màng bội thu đồng thời bạn cũng nên phòng trống bệnh cho cây phát triển tốt.

Có thể bạn quan tâm