Tìm hiểu khái niệm rau an toàn là gì?

April 6, 2017 | Rau màu |

Rau an toàn là 1 khái niệm được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây. Vậy rau an toàn là gì? Cùng tìm hiểu điều đó qua nội dung được chia sẻ ngay sau đây.

Rau an toàn là gì ?

Những sản phẩm rau tươi (bao gồm các loại rau ăn củ, thân, lá, hoa, quả có chất lượng đúng như đặc tính giống cây của nó, hàm lượng các hoá chất độc và mức độ nhiễm các sinh vật gây hại phải ở dưới mức tiêu chuẩn cho phép, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng đồng thời bảo vệ môi trường, thì được coi là rau đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gọi tắt là loại”rau an toàn”.

rau an toàn là gì

Khái niệm rau an toàn hiện nay được quy định là các chất sau đây nếu có chứa trong rau không được vượt quá tiêu chuẩn cho phép:
1. Dư lượng thuốc hoá học (thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ) -> Dẫn đến ngộ độc đồng loạt nếu ăn phải.
2. Số lượng vi sinh vật và ký sinh trùng trong rau -> Gây ra tiêu chảy và tiêu chảy cấp.
3. Dư lượng đạm nitrat (NO3) -> Có thể gây ung thư và một số bệnh khó chữa trị khác.
4. Dư lượng các loại kim loại nặng như: chì, thủy ngân, asêníc, kẽm, đồng… -> Gây ra ung thư và một số các bệnh khó chữa trị khác.
Hai tiêu chuẩn thứ 3 và thứ 4 là tác nhân chính dẫn gây ra bệnh ung thư, nó không gây ra tác hại tức thời mà tích tụ nhiễm độc theo thời gian. Nhưng khi đã phát hiện được thì đa phần rất khó chữa trị.
Hai tiêu chuẩn 1 và 2, ta thường hay gặp do việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bệnh không hợp lý, hoặc do sử dụng phân người, phân gia súc tươi trong quá trình trồng rau.

Cách nhận biết rau an toàn

Dấu hiệu 1: Màu xanh trung thực

Đa phần các loại rau an toàn sẽ đều có màu xanh hơi ngả vàng (xanh hữu cơ, xanh trung thực với bảng màu chuẩn đối với màu lá từng loại rau), nó sẽ không xanh đậm như các loại rau trồng bằng phân bón hóa học (đặc biệt là nếu sử dụng phân bón lá hóa học, lá có màu xanh đậm), màu xanh đậm như là màu xanh dư đạm, màu xanh đậm chỉ càng thu hút sâu bệnh gây hại cho cây và còn gây hại sức khỏe người sử dụng (dư hàm lượng nitrat).

rau an toan

Dấu hiệu 2: Lá dày, ngắn, cân đối giữa các bộ phận
Lá rau an toàn luôn luôn dày, phiến lá khá ngắn và cân đối, dùng tay sờ vào có thể sẽ cảm nhận được độ cứng của lá, nhìn kỹ một chút bạn sẽ thấy giữa các bộ phận phát triển rất cân đối, thông thường không có dấu hiệu thân cây mập.
Dấu hiệu 3: Thân giòn, trọng lượng nặng, rắn chắc
Rau hữu cơ thường khá giòn (nhưng không có hoặc có rất ít xơ), nó không yểu xìu giống như  các loại rau trồng bằng phân bón hóa học hoặc thuốc kích thích tăng trưởng, thân nó khá rắn chắc nhưng lại không bóng mượt (vì bóng mượt là dấu hiệu tích trữ quá nhiều lượng nước trong cây).

Dấu hiệu 4: Lâu héo, rất dễ bảo quản

Cây rau an toàn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng vài ngày mà không bị làm sao(hỏng), không nhất thiết phải bỏ vào tủ lạnh. Khi cây bị héo thì chỉ cần phun nước sơ sơ là có cây có thể hồi phục về trạng thái ban đầu. Không giống như “rau hóa học” phun nước vào là cây sẽ hỏng, nhũn.
Dấu hiệu 5: Ăn rất giòn và ngon (giữ được hương vị tự nhiên)
Đẳng cấp rau an toàn được thể hiện ở chỗ chất lượng ngon, giòn và thơm một cách tự nhiên mà không cần sử dụng đến gia vị, ăn sống hoặc xào sơ với dầu ăn cũng đã rất ngon, càng ít sử dụng gia vị khi xào nấu thì ăn càng ngon.
Bên cạnh các dấu hiệu trên, một dấu hiệu trực quan nữa là rau an toàn  thường  sẽ xấu mã hơn rau thường vì phân cũng dùng phân ủ. Về hương vị thì khi các bạn ăn sẽ thấy sự khác biệt rất rõ ràng thôi.

Có thể bạn quan tâm