Công dụng chữa bệnh kỳ diệu từ rau diếp cá.

March 10, 2018 | Thảo dược |

Rau diếp cá là một loại rau rất quen thuộc với mọi người mọi nhà. Rau diếp cá hay còn gọi là dấp cá, thường được kết hợp trong một số món ăn, làm thuốc chữa bệnh và nay là cả trong việc làm đẹp. Theo Đông y, thì diếp cá có vị cay, tính lạnh, có tác dụng tán nhiệt, giúp tiêu hóa tốt, giải nhiệt cơ thể và dưỡng da cũng rất hiệu quả. Theo Tây y, rau diếp cá có chứa rất nhiều chất lợi tiểu và làm vững mao mạch, tinh dầu diếp cá có tác dụng kháng viêm, kháng khuẫn tốt.

Công dụng của bệnh của rau diếp cá

Các bài thuốc từ rau diếp cá

rau diếp cá

  • Trị táo bón: rửa sạch 10gr lá diếp cá sau đó xao xơ qua lữa rồi đổ nước nóng vào ngâm 10p, sau đó uống như trà nóng.
  • Trị sốt ở trẻ em: rửa sạch 30gr lá diếp cá rồi giã nát, đun sôi, chắt nước để nguội rồi uống, còn bã thì lấy đắp vào thái dương.
  • Trị mụn nhọt sung đỏ: lấy vài lá diếp cá rữa sạch, giã nát, sau đó trước khi đi ngủ đắp vào những chỗ bị mụn nhọt, rồi dùng bang cố định lại, như vậy vài lần sẽ khỏi.

Diếp cá lá loại rau không khó tìm, có thể kết hợp trong mỗi bữa ăn. Đây là loại rau cung cấp nhiều chất xơ, một loại thực phẩm rất tốt cho người mắc bệnh trĩ.

công dụng rau diếp cá

Tuy nhiên người mắc bệnh cần phải kiên trì ăn rau diếp cá sống hằng ngày, với số lượng nhiều mới có hiệu quản và khỏi bệnh được. Sau khi rửa rau  thật sạch(tốt nhất nên ngâm với muối khoảng 5 phút), để ráo nước rồi ăn sống kèm với các món ăn trong ngày.

Ngoài ra, có thể nấu lá diếp cá, khi nước còn nóng, ấm dùng để ngâm, rửa hay xông cho người bệnh. Dùng bã còn lại đấp lên chỗ búi trĩ cho bệnh nhân. Bệnh trĩ sẽ khỏi hẳn nếu người bệnh kiên trì dùng rau diếp cá như một bài thuốc hữu hiệu trị bệnh trĩ từ dân gian này.

tác dụng rau diếp cá

Gần đây, người ta còn phát hiện ra nhiều tác dụng của diếp cá như kháng khuẩn, tiêu diệt ký sinh trùng, chống ung thư.

Có thể bạn quan tâm