Hướng dẫn cách trồng rau mầm củ cải đỏ tại nhà

April 14, 2018 | Trồng rau sạch |

Rau mầm củ cải đỏ có giá dinh dưỡng cao hơn gấp 2 tới 3 lần bình thường. Hãy tham khảo cách trồng rau mầm củ cải đỏ dưới đây để có nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác nhau từ ăn sống tới nấu chín, tạo vị ngọt lạ cho món ăn.

Hướng dẫn cách trồng rau mầm củ cải đỏ

Đối với rau mầm củ cải đỏ, đây là một loại rau khá tốt cho cơ thể, vị hơi cay cay, nếu bạn ăn quen thì loại rau này là món ăn cực kỳ bổ dưỡng. Để trồng mang lại hiệu quả cao nhất, bạn hãy tham khảo kỹ thuật sau nhé.

cách trồng rau mầm củ cải đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu

Hạt giống rau mầm củ cải đỏ từ 7 tới 10 gr tùy vào diện tích đất trồng mà bạn có thể trồng nhiều hơn, hãy nhớ hạt giống quyết định chất lượng rau mầm sau thu hoạch vì thế hãy chọn nơi cung cấp hạt giống tốt, không phun hóa chất. Trên thị trường hiện nay, các loại hạt giống để phục vụ nhu cầu làm rau mầm rất nhiều và rẻ. Chỉ khoảng 15 đến 30ngàn đồng là bạn đã có một gói hạt giống 100gr, gieo đc khoảng 3 – 4 khay có đường kính khoảng 20cm, đủ dùng cho gia đình trong 2 bữa.

Chuẩn bị đất trồng rau mầm củ cải đỏ

rau mầm củ cải đỏ

– Đất trồng có thể là đất chuyên dùng để gieo hạt Tribat, đất giá thể trồng cây hoặc đơn giản là giấy ăn, khăn mặt, áo bông, khăn sữa. Vì rau mầm sinh trưởng chủ yếu bằng dinh dưỡng trong hạt mầm vì vậy cần cung cấp đủ nước cho rau phát triển tốt.

– Khay chậu nhựa gieo hạt: Rất phong phú, bất cứ cái gì có thể đựng được đất vào là có thể làm khay chậu trồng rau mầm.  Tùy nhu cầu và không gian mà bạn có thể chọn khay to hoặc nhỏ cho phù hợp.

– Bình tưới phun sương: Nhất thiết phải có vì chỉ tưới phun sương mới không làm đất và hạt bị xáo trộn, không làm thân màm bị dập nát..

– Giấy vệ sinh: Dùng để lót đáy và cạnh khay (nếu là rổ, rá) cho đất và hạt giống không bị lọt, trôi khi tưới

Xử lý hạt giống: Đổ hạt giống ra khay, hạt không cần ngâm hoặc ủ, những loại râu mầm khác thì bạn có thể ngâm. Tuy nhiên đối với rau mầm củ cải đỏ thì không cần ngâm hoặc ủ.

Cách trồng rau mầm bằng thùng xốp:

– Sau khi có hạt giống rồi, bạn tiếp tục đổ giá thể vào khay trồng, xới đều ra cho mặt dày tầm khoảng 2-3 cm là được và tạo mặt phẳng để dễ gieo hạt.

– Tiếp theo bạn lấy vài tờ giấy ăn, đủ tạo 2 thành lớp rồi trải lên mặt giá thể.

– Bây giờ tới lúc gieo hạt, hãy gieo thật đều tay. Phủ hết bề mặt giấy ăn.

– Sau đó dùng bình phùn xịt nước cho hạt giống mới gieo, nên nhớ xịt thật đều tay để các hạt được nảy mầm đều.

– Sau đó lấy khay đậy lại, bìa giấy carton là lựa chọn tốt nhất.

– Không được mang ra nơi có nhiều ánh sáng, nên đặt ở trong nhà khuất ánh nắng chiếu trực tiếp hoặc ánh sáng.

– Mỗi ngày một lần bạn nên xịt nước đều tay, đủ để mầm phát triển.

– Sau 3 ngày, bạn có thể lấy khay đậy ra (giấy carton), và đặt nơi khuất ánh sáng.

– Tiếp tục phun tưới nước đến khi thu hoạch thì thôi.

Sau khi gieo được khoảng từ 5 tới 7 ngày là bạn có thể thu hoạch được và có được mẻ rau mầm thật ngon, sạch từ hạt giống củ cải đỏ rồi đó. Hãy tham khảo và làm cho cả nhà cùng thưởng thức với cách trồng rau mầm củ cải đỏ trên nhé!

Có thể bạn quan tâm