Cách trồng rau mầm hướng dương trong thùng xốp

April 14, 2018 | Trồng rau sạch |

Rau mầm hướng dương có độ giòn, béo thanh mát ở cuống họng và là một món ăn mới lạ vì thế hãy tham khảo cách trồng rau mầm hướng dương dưỡi đây để giúp bạn có món ăn ngon cho cả nhà nhé.

Hướng dẫn cách trồng rau mầm hướng dương

Các bạn biết không rau mầm hướng dương không chỉ là một loại thức ăn ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chứa đến 25% protein, nhiều chất kẽm và vitamin B, E, đặc biệt rau mầm hướng dương rất tốt cho phụ nữ đang mang thai bởi giúp phát triển các tế bào thần kinh cho trẻ ngay trong giai đoạn bào thai.

cách trong rau mầm hướng dương trong thùng xốp

Cũng giống như việc trồng các loại rau mầm khác tại nhà, việc trồng rau mầm hướng dương cũng trải qua bốn giai đoạn. Tùy từng giai đoạn mà có cách làm khác nhau do đó mình sẻ chia sẻ chi tiết nhất từng công đoạn cho bạn tiện việc theo dõi.

Chuẩn bị giá thể: Giá thể trồng mầm có khá nhiều loại nhưng  mình thông thường dựa  trên hai chỉ tiêu để chọn giá thể trồng mầm đó là giữ ẩm và thoát nước tốt. Hoặc chuẩn bị thùng xốp có kích thước 40x60cm. Nếu không có khay xốp, bạn có thể sử dụng các khay, rổ hoặc bất cứ vật chứa nào (không cần lỗ thoát nước) chỉ cần có chiều sâu tối thiểu 3cm.

Xử lý hạt giống rau mầm hướng dương

Bước tiếp theo trong cách trồng rau mầm hướng dương tại nhà đó là khâu xử lý hạt. Bước đầu tiên trong khâu này chính là chuẩn bị hạt giống. Bạn nên chọn những hạt giống chuyên dùng cho rau mầm đã xử lý và đóng gói. Bởi vì hạt giống này có khả năng nảy mầm cao, cây khỏe mạnh  phát triển đồng đều.

Sau đó bạn xử lý hạt bằng cách ngâm hạt trong nước ấm, bạn nên pha với tỷ lệ hai sôi ba nguội và ngân trong khoảng thời gian từ 4h – 6h. Điều này sẽ giúp vỏ hạt tách nhanh và cây có khả năng nảy mầm nhanh chóng. Hạt nào bạn đã chà nhẹ cho thấm nước mà vẫn nổi lên trên là lép hoặc non, bạn nên lựa ra và để vào chậu trồng riêng. Vì loại hạt này dễ bị hư sinh nấm mốc, ảnh hưởng cả rổ rau có thể bị thối.

Sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch hạt rồi để ráo trong rổ 8h, đặt rổ nơi thoáng mát v tối. Lưu ý trong quả trình để ráo, bạn nên thường xuyên xốc hạt để hạt khô ráo đều.

Hướng dẫn cách trồng rau mầm hướng dương

Khâu gieo hạt thì khoảng thời gian tương đối ngắn, chỉ cần có vài bước chuẩn bị là bạn có thể tiến hành khâu này. Đầu tiên, bạn nên chuẩn bị một lớp giá thể dày khoảng 2-3 cm vào khay trồng. Đây là độ dày thích hợp cho mầm hướng dương bám trụ và tránh đổ ngã. Tiếp theo đó là khâu gieo hạt đều lên khay trồng, bạn nên gieo hạt sát hạt, nhưng không được để hạt chồng hạt điều này làm cản trở sự nảy mầm và phát triển của những hạt bị chồng ở trên vì những hạt này không tiếp xúc được các chất dinh dưỡng mà giá thể cung cấp. Bạn nên dùng một chiếc xẻng hay bất kì dụng cụ nào có mặt phẳng để ép nhẹ cho hạt lún vào giá thể. Tuy nhiên, bạn nên làm nhẹ tay để tránh lực làm rễ bị gãy.

cách trong rau mầm hướng dương

– Dùng hạt giống đã ngâm rải đều lên trên lớp giá thể. Sau đó rải tiếp một lớp mỏng giá thể che phủ hạt giống để giữ ẩm, dùng bình xịt phun đều (hoặc dùng tay rải nước nhẹ) trên mặt giá thể tạo độ ẩm vừa đủ.Che đậy khay trong 2 ngày để giữ ấm, giữ ẩm kích thích hạt nảy mầm, sau đó đặt khay trong phòng hoặc ngoài ánh sáng nhẹ, tránh ánh sáng mạnh, nơi quá hanh khô hoặc nhiều gió.

– Phun tưới nước 1-2 lần trong ngày vào buổi sáng và chiều mát sao cho giá thể luôn đủ ẩm.

Như vậy thôi bạn đã hoàn thành cách trồng rau mầm hướng dương trong thùng xốp rồi đó, sau khi lên bạn chỉ cần thu hoạch để có được một món ăn thật tuyệt cho cả gia đình mình.

Có thể bạn quan tâm