Rau tần dày lá trị ho hiệu quả

April 11, 2018 | Thảo dược |

Rau tần dày lá trị ho là bài thuốc dân gian khá công hiệu và an toàn cho người sử dụng đặc tính vốn có của thảo dược. Cùng tìm hiểu ngay công thức của bài thuốc rau tần dày lá trị ho sau đây.

Rau tần dày lá có công dụng gì?

rau tần dày lá

Tần dày lá hay còn được gọi là rau húng chanh, rau thơm lùn, rau thơm lông, rau tần, dương tử tô, loại rau này có tên khoa học là Plectranthus amboinicus  (Coleus amboinicus), thuộc vào họ Hoa môi (Lamiaceae).

Rau tần là cây thân thảo, sống được lâu năm, cao khoảng 20–50 cm. Phần thân khá sát với gốc hoá gỗ. Lá mọc đối, dày và khá cứng, giòn, mọng nước, mép có khía răng tròn. Thân và lá cũng tương đối dòn, mập, lá dày có lông mịn, thơm và có hơi cay. Hai mặt lá có màu xanh lục nhạt. Hoa nhỏ,4 tiểu nhị, màu tím đỏ, thường mọc thành bông ở đầu cành. Quả rau tần nhỏ, tròn, màu nâu. Toàn cây có lớp lông rất nhỏ và thơm như mùi của trái chanh nên thường được gọi là húng chanh.

Là loại rau cỏ này rất dễ sống nên thường hay được trồng quanh nhà để làm rau nấu canh với cá khử mùi tanh hay dùng làm thuốc trong sinh hoạt hàng ngày.

Trong Tần dầy lá có chứa một số các thành phần sau: colein và tinh dầu chứa chất carvacrol.

Công dụng: Các chất này có khả năng hữa cảm, cúm, sốt cao, sốt không đổ mồ hôi được, viêm phế quản, ho, hen, ho ra máu, viêm họng, khản tiếng, nôn ra máu, chảy máu cam: ngày dùng 10-16g dạng thuốc sắc, thuốc xông hoặc giã nát, thêm nước gạn uống. Dùng đắp ngoài để trị rết, bọ cạp cắn.

trị ho rau tần dày lá

Trong dân gian, rau tần dày lá được cho là có tác dụng phát tán phong hàn, tiêu đờm, sát khuẩn, dùng để chữa ho, viêm họng, cảm cúm, hen suyễn, sốt… Dưới đây là một số các bài thuốc sử dụng rau tần dày lá trị ho, trị cảm, viêm họng, nhức đầu, sốt từ tần dầy lá:

Bài thuốc chữa ho đờm thông thường

Hái 1 nắm lá tần dầy lá

4-5 quả quýt xanh

Xay nhuyễn cả 2 nguyên liêu trên bằng máy xay sinh tố. Thêm 1 chút đường phèn vừa đủ, đem hấp cách thủy khoảng 20 phút, uống liên tục bài thuốc này 1-2 lần, mỗi ngày cho đến khi hết ho.

Bài thuốc chữa ho nhiệt, viêm họng, khàn tiếng

Tần dầy lá            20g

Đường phèn         20g

Băm nhuyễn tần dầy lá, sau đó đem trộn tất cả với 10ml nước sôi và để cho thật ngấm, đem gạn lấy nước cốt uống ngày 2 lần.

Bài thuốc chữa cảm sốt, không ra mồ hôi

Tần dầy lá              1 nắm lá

Tía tô                     1 nắm lá

Gừng tươi              2 lát

Cam thảo đất          1 nắm

Nấu nước cho sôi rồi đem bỏ Cam thảo đất và gừng vào trước , khi nhấc xuống thì bỏ Tần dầy lá cùng Tía tô vào nồi, uống khi nước thuốc còn ấm để giải cảm.

Bài thuốc chữa cảm hàn, ho, đau đầu, sốt không ra mồ hôi, miệng đắng

rau tần dày lá

Tần dày lá          1 nắm lá

Tía tô                 8g

Bạc hà               5g

Gừng tươi            3 lát mỏng.

Nấu uống mỗi ngày một thang.

Trên đấy là một số bài thuốc dân gian dùng rau tần dày lá trị ho, cảm… Tuy nhiên còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng cụ thể của cơ thể nên bạn cũng nên tham khảo ý kiến của các lương y trước khi sử dụng.

Có thể bạn quan tâm